(BĐT) - Để thu hồi vốn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã chấp nhận bán đấu giá tài sản bảo đảm khoản nợ hơn 700 tỷ đồng của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thanh Tùng với giá chỉ bằng một nửa giá trị ghi sổ. Song nhiều năm nay, Agribank vẫn “mắc kẹt” với khoản nợ này. Một trong những lý do là có nhiều rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan tới tài sản bảo đảm.
Agribank “mắc kẹt” với khoản nợ hơn 700 tỷ đồng

Dự án Cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (TP.HCM) được thi công đến tầng 5 block A và tầng 4 block B thì ngừng thi công. Ảnh: St

Nhiều lần đấu giá bất thành

Theo kế hoạch, Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn Sài Gòn tổ chức bán đấu giá khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của DNTN Thanh Tùng (địa chỉ tại phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM) vào ngày 4/9/2020. Giá khởi điểm của tài sản được bán đấu giá là 352,5 tỷ đồng. Song cuộc đấu giá không thành do không có khách hàng tham gia đấu giá.

Đây là khoản nợ của DNTN Thanh Tùng tại Agribank - Chi nhánh Bình Tân. Giá trị ghi sổ của khoản nợ tính đến ngày 15/10/2018 là 708,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 352,2 tỷ đồng, nợ lãi là 356,1 tỷ đồng. Khoản nợ được bán đấu giá còn bao gồm tiền lãi phát sinh kể từ ngày 15/10/2018 cho đến khi DNTN Thanh Tùng thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank - Chi nhánh Bình Tân.

Để đảm bảo cho khoản vay, DNTN Thanh Tùng đã thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc. Diện tích khu đất có công trình nêu trên là 6.952,2 m2, tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, tài sản này đã được Agribank - Chi nhánh Bình Tân phối hợp cùng Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn Sài Gòn (trước đây là Công ty CP Bán đấu giá Lam Sơn) thực hiện bán đấu giá từ tháng 8/2018. Giá khởi điểm của tài sản tại thời điểm đó là 370 tỷ đồng. Trong năm 2019, Công ty CP Bán đấu giá Lam Sơn đã ít nhất 2 lần thông báo bán đấu giá tài sản này vào tháng 4 và tháng 9/2019. Tại thông báo đấu giá vào tháng 9/2019, giá khởi điểm của tài sản này giảm xuống còn 356 tỷ đồng. Mặc dù giá khởi điểm bán đấu giá chỉ bằng một nửa so với giá trị ghi sổ của khoản nợ, nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo nhiều nguồn tin, tháng 1/2020, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành tổ chức kiểm tra, rà soát nội dung vụ việc liên quan đến Dự án Cao ốc căn hộ Hạnh Phúc.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, qua việc quản lý trật tự xây dựng và xem xét hồ sơ pháp lý, đơn vị này phát hiện DNTN Thanh Tùng tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa bảo đảm thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Cụ thể, từ năm 2005, Chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất sản xuất kinh doanh (xây dựng bãi đậu xe). Tuy nhiên, năm 2008, DNTN Thanh Tùng mặc dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng đã thực hiện thi công xây dựng Dự án Cao ốc căn hộ Hạnh Phúc. Tại thời điểm đó, Dự án được giới thiệu có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả tầng hầm) gần 85.000 m2, cao 24 tầng. Dự án được doanh nghiệp thi công đến tầng 5 block A và tầng 4 block B (năm 2012) thì ngừng thi công. Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, đây là hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại pháp lý về đất tại Dự án để xem xét lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai theo quy định; giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo một chuyên gia về đấu giá, có rất nhiều lý do tác động tới việc không bán được tài sản là bất động sản có giá trị lớn như: giá khởi điểm của tài sản chưa được định giá phù hợp, không hấp dẫn các nhà đầu tư; tình hình thị trường bất động sản tại thời điểm bán đấu giá bất ổn; hồ sơ pháp lý của tài sản rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp nên nhà đầu tư có tâm lý e ngại và không quan tâm tới những tài sản như vậy.

Được biết, khi công khai bán đấu giá tài sản, Agribank - Chi nhánh Bình Tân dự báo, có thể có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến tài sản đấu giá như: các tranh chấp giữa DNTN Thanh Tùng và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán, cầm cố, thế chấp tài sản liên quan đến khoản nợ (trái pháp luật).

Ngoài ra, tình trạng pháp lý của DNTN Thanh Tùng; các khoản nợ của DN này, của chủ tài sản và các bên liên quan đến tài sản… là những rủi ro cần phải tính đến mà Agribank - Chi nhánh Bình Tân không lường trước được.