(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Đại hội XIII diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Hà Nội; hơn 200 tiểu thương chợ Đầm bị yêu cầu di dời; xem xét bố trí tăng vốn ngân sách cho cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang; Bộ GTVT yêu cầu VEC rà soát, sửa chữa hư hỏng các tuyến cao tốc…

Đại hội XIII diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Hà Nội

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 1

Đại hội lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội

Đầu giờ sáng 25/1, các đại biểu Đại hội XIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, các đại biểu họp phiên trù bị tại hội trường lớn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Đại hội tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua Quy chế làm việc, Chương trình làm việc, Quy chế bầu cử Đại hội XIII và Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

Cũng tại phiên trù bị, các đại biểu tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu.

Sau phiên trù bị, các đại biểu sinh hoạt tại đoàn nghiên cứu các tài liệu Đại hội, gồm báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện Đại hội XIII, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương khóa XII…

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, sáng 26/1, Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ họp phiên khai mạc tại hội trường.

Hơn 200 tiểu thương chợ Đầm bị yêu cầu di dời

Các sạp hàng ở chợ Đầm, Nha Trang bị cắt điện nước sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hơn 200 tiểu thương phải di dời sang chợ mới.

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 2

Chợ Đầm có kiến trúc hình tròn, mái xếp chữ V, tượng trưng cho hoa sen thuần khiết

Động thái này được đưa ra UBND Khánh Hòa sắp xếp lại các hộ kinh doanh tại dự án chợ Đầm mới. UBND TP. Nha Trang và Công ty TNHH MTV Chợ Đầm sẽ vận động các tiểu thương ở chợ cũ di dời sang chợ mới trước ngày 1/3. Việc cắt điện nước tại chợ cũ được thực hiện hôm 20/1.

Chợ Đầm được xây năm 1970 cao hai tầng, với kiến trúc hình tròn, mái xếp chữ V, tượng trưng cho hoa sen thuần khiết. Nơi đây trở thành địa điểm thu hút du khách khi đến Nha Trang. Hơn 40 năm hoạt động, do chợ đã xuống cấp, quy mô không đáp ứng được quy hoạch của chung của thành phố nên UBND Khánh Hòa đã cho xây lại chợ mới, nằm phía sau chợ cũ.

Tháng 8/2013, UBND Tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án chợ Đầm, Nha Trang. Khu chợ mới rộng hơn 21.000 m2 với ba tầng, 1.000 lô sạp đã đi vào hoạt động năm 2020.

Theo quy hoạch, chợ cũ sẽ bị dỡ bỏ để xây quảng trường, vườn hoa, sân bãi. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không đồng thuận di dời và liên tục phản ứng, kiến nghị UBND Tỉnh giữ lại chợ truyền thống để kinh doanh. UBND Khánh Hòa sau đó dừng lại quy hoạch phá dỡ chợ cũ.

Khoảng 1.000 tiểu thương đã chuyển sang chợ mới. Hơn 200 tiểu thương còn lại không chịu di dời vì cho rằng chợ mới bố trí các sạp hàng không hợp lý. Dù đã bị cắt điện nước, hiện nhiều người vẫn mở cửa bán.

Xem xét bố trí tăng vốn ngân sách cho cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Bộ KH&ĐT để được xem xét việc bố trí nguồn vốn cho dự án.

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 3

Dự án đầu tư cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang dài 40,2km . Ảnh minh họa

Theo Bộ GTVT cho biết, Dự án Xây dựng đường cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức BOT và được điều chỉnh chuyển đổi chủ trương đầu tư từ đầu tư theo hình thức BOT sang đầu tư công, vốn ngân sách Trung ương tham gia trong Dự án là 2.100 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 bố trí 500 tỷ đồng cho Dự án.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang làm việc với Bộ KH&ĐT để được xem xét việc bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, Bộ GTVT nêu rõ.

Dự án đầu tư cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang dài 40,2km, tổng mức đầu tư Dự án là 3.112 tỷ đồng. Trong đó, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2.653 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 459 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu VEC rà soát, sửa chữa hư hỏng các tuyến cao tốc

Bộ GTVT yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát và sửa chữa hư hỏng mặt đường và hệ thống tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 4

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do VEC quản lý

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) khắc phục, sửa chữa hạ tầng giao thông để đảm bảo ATGT các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý.

Qua kiểm tra, rà soát trong quá trình quản lý, khai thác các tuyến cao tốc do VEC thực hiện xuất hiện tình trạng hư hỏng, rạn nứt nền mặt đường, hằn lún vệt bánh xe; biển báo hiệu, sơn kẻ vạch, hệ thống báo hiệu đường bộ, bị mờ, bẩn… gây mất ATGT cho người và phương tiện đi lại, đặc biệt là tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Bộ GTVT yêu cầu VEC cần kiểm tra, rà soát lại tất cả các vị trí hư hỏng nền mặt đường, đặc biệt là các vị trí hằn lún vệt bánh xe, các vị trí có nguy cơ mất ATGT cao; có giải pháp sửa chữa ngay và phương án tổ chức giao thông tại các nút ra, vào để đảm bảo ATGT trong dịp cuối năm khi lưu lượng các phương tiện tăng cao.

Cùng đó, VEC phải tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các lối đi tự mở, các điểm tự ý phá rào chắn, đón trả khách trên cao tốc; phối hợp với địa phương để xử lý ngay các trường hợp này, gây mất ATGT; sửa chữa và hoàn thiện hệ thống ATGT trên toàn tuyến cao tốc.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra đôn đốc VEC thực hiện các nội dung trên theo quy định.

Người đàn bà lừa 433 tỷ đồng của ba ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành mượn sổ tiết kiệm, làm giả chữ ký hoặc tài sản thế chấp để lừa đảo hơn 433 tỷ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân.

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 5

Một phòng giao dịch ở PVcomBank

Thành, lao động tự do, trú quận Hai Bà Trưng, vừa bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự.

24 đồng phạm của Thành bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng; Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo các điều 174, 206, 360 và 201. Trong số này, 17 người là nguyên cán bộ tại các ngân hàng.

Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng các thủ đoạn để thực hiện 27 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), Ngân hàng TMCP Đại Chúng VN (PVcomBank) và nhiều cá nhân.

Bị can Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Jeongho Lanmark, bị cáo buộc cùng Thành sử dụng pháp nhân công ty của Tùng để lập khống các hợp đồng mua bán hàng hoá, biên bản đối chiếu công nợ... để chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng, PVB 49,4 tỷ đồng. Tùng cũng giả chữ ký của ông Đặng Nghĩa Toàn để giúp sức cho Thành chiếm đoạt của VAB 174,5 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thu Hương bị cáo buộc biết Thành giả chữ ký các đồng sở hữu sổ tiết kiệm để vay tiền tại VAB nhưng đã che giấu, lập giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo đưa cho khách hàng để họ tin tiền của mình đã được ngân hàng phong tỏa. Do đó khi sổ tiết kiệm bị mang đi thế chấp hoặc tiền trong sổ bị rút ra, khách hàng đều không biết.

Cáo trạng xác định, Hương đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng VAB 273,9 tỷ đồng.

Bắt 7 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng (Cao Bằng) đã phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng nhập cảnh trái phép và làm thủ tục đưa đi cách ly y tế theo đúng quy định.

Bản tin thời sự sáng 25/1 ảnh 6

7 đối tượng được kiểm tra và đưa đi cách y tế theo quy định

Khoảng 12h30 ngày 24/1, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực mốc 559, xóm Chè Lếch, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) đã phát hiện 7 đối đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đồn Biên phòng Cốc Pàng đã hoàn thiện các thủ tục và bàn giao 7 đối tượng đưa đi cách ly y tế theo đúng quy định.

Chỉ tính riêng ngày 23/1, có 126 công dân từ Trung Quốc trở về nước và được tiếp nhận cách ly trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Lực lượng chức năng cũng cho biết, trường hợp công dân tự ý rời khỏi khu cách ly Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) ngày 22/1/2021 là T.T.D (trú tại xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã bị bắt buộc quay trở lại khu cách ly./.