(BĐT) - Sau khi nhận 3 triệu USD tiền hối lộ từ bị can Phạm Nhật Vũ, bị can Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) đã mang lên phòng làm việc tại nhà riêng rồi xếp vào 1 va li, 1 ba lô; số còn lại cho vào 1 va li du lịch, sau đó cất ra ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.
Bị can Nguyễn Bắc Son cất giấu 3 triệu USD nhận hối lộ như thế nào?

Cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, VKSND Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó 2 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đều nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (Công ty AVG), bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các bị can xác định bị can Nguyễn Bắc Son là người đứng đầu Bộ TT-TT đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG.

Mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp, nhưng với mục đích mong muốn MobiFone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên bị can Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo các bị can Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật, chỉ đạo bị can Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AVG, cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG; quyết liệt chỉ đạo bị can Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Quá trình thực hiện dự án, bị can Nguyễn Bắc Son đã gọi cho bị can Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị can Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương hơn 66 tỉ đồng đồng từ bị can Phạm Nhật Vũ.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son khai nhận trong quá trình thực hiện dự án, bị can Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho bị can Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn bị can Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của bị can Nguyễn Bắc Son và bị can Phạm Nhật Vũ, bị can Vũ đã đến nhà riêng của bị can Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho bị can Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.

Bị can Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị can Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy. Bị can Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do bị can Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của bị can Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone số tiền 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và số tiền 200.000 USD của bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Qua quá trình điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng Bộ TT-TT, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để MobiFone mua 95% cổ phần của AVG thì bị can Nguyễn Bắc Son sẽ không được bị can Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD.

Số tiền nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên bị can Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại nhưng bị can Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ.

Bị can Nguyễn Bắc Sơn đề nghị được sử dụng số tiền hơn 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Theo Dân trí