(BĐT) - Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa hơn 9.000 tỷ đồng đang trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Dù mới qua bước sơ tuyển nhưng Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đang có cơ hội rất lớn trở thành nhà đầu tư dự án thực hiện trên khu đất 160 ha tại thiên đường nghỉ dưỡng thuộc tỉnh Lào Cai.
Bitexco có cơ hội lớn là chủ dự án hơn 9.000 tỷ đồng tại Sa Pa

Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa có tổng vốn đầu tư dự kiến là 9.099 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Chỉ một nhà đầu tư tham dự sơ tuyển

Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa có tổng vốn đầu tư dự kiến là 9.099 tỷ đồng, được sơ tuyển rộng rãi quốc tế từ ngày 29/3 - 2/5/2018.

Theo một cán bộ của Sở Xây dựng Lào Cai, quá trình sơ tuyển chỉ có duy nhất Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển.

Và đây chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Liên danh nhà đầu tư nêu trên gồm 2 thành viên có quan hệ mật thiết với nhau. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai là thành viên đứng đầu Liên danh, có địa chỉ tại Khu đô thị The Manor Eco+, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Công ty này được thành lập ngày 1/3/2017, vốn điều lệ 1 nghìn tỷ đồng, do ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm Công ty CP Bitexco, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Bảo. Trong đó, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chiếm 70% cổ phần, Công ty CP Bitexco giữ 20% cổ phần, 10% còn lại do ông Vũ Quang Bảo nắm.

Theo quy định, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Hiện kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án chưa được công bố, tuy nhiên, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và công ty con đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư dự án 9.099 tỷ đồng tại thiên đường nghỉ dưỡng Sa Pa. 

Có thỏa thuận hợp tác trước khi đấu thầu?

Từ khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai được xây dựng, nhiều đại gia bất động sản đã nhắm đến thị trường bất động sản tại Lào Cai, đặc biệt là Sa Pa. Nhiều dự án lớn được đầu tư tại Sa Pa, kéo theo giá bất động sản tại thiên đường nghỉ dưỡng phía Bắc này ngày một đắt đỏ.

Bitexco là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn sớm có hoạt động đầu tư vào Lào Cai. Từ năm 2011, Bitexco đã bắt đầu xây dựng Khu đô thị The Manor Lào Cai tọa lạc tại vị trí “vàng”, ngay trên trục Đại lộ Trần Hưng Đạo, cửa ngõ vào trung tâm hành chính - chính trị - thương mại của TP. Lào Cai với tổng kinh phí 1.500 tỷ đồng. Giai đoạn 1 Dự án đã hoàn thành năm 2017.

Theo Cổng thông tin điện tử của tỉnh Lào Cai, ngày 9/1/2017, UBND tỉnh Lào Cai và Bitexco đã ký kết hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn Bitexco nghiên cứu thực hiện 7 dự án phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng mức đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng, gồm 2 dự án tại TP. Lào Cai và 5 dự án tại huyện Sa Pa. Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa là một trong 7 dự án thuộc thỏa thuận hợp tác này.

Theo Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2016, khu đô thị này gồm khu resort (khu resort Suối Hồ, khu khách sạn resort Sườn Đồi); khu hỗn hợp thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ; biệt thự, căn hộ chung cư… có khả năng phục vụ khoảng 2.500 khách du lịch/ngày đêm.

Từ thời điểm ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh Lào Cai đến khi Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa công bố sơ tuyển vào tháng 3/2018, Bitexco đã có hơn 1 năm tìm hiểu, nghiên cứu, theo đuổi Dự án.

Tháng 4/2018, tức là trong khoảng thời gian sơ tuyển rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án, cũng theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã làm việc với Bitexco để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tại thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong đó có Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa. Ở thời điểm này, quá trình sơ tuyển nhà đầu tư chưa kết thúc và Bitexco chưa thể biết chắc có trúng thầu hay không.

Sự chuẩn bị này, thật may mắn đã không lãng phí với Bitexco, bởi vì qua sơ tuyển quốc tế đã không có nhà đầu tư nào khác tham gia, đồng nghĩa con đường trở thành nhà đầu tư chính thức của Dự án đối với Bitexco và công ty con không còn xa.