Để sớm khởi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Ngày 15/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long) – đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Ngày 15/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long) – đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền  đã có báo cáo cụ thể về tình hình triển khai dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

 

Về thành lập doanh nghiệp dự án, TCT Cửu Long cho biết, hiện Liên danh nhà đầu tư (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc, Công ty CP Đầu tư xây dựng BMT, Công ty TNHH Tập đoàn Thắng Lợi, Công ty CP Hoàng An và Công ty CP Đầu tư cầu đường CII B&R) đã nộp hồ sơ đăng ký cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM và ngày 14/4/2015 đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

 

Đối với việc thu xếp vốn, về phần vốn chủ sở hữu, Liên danh nhà đầu tư nêu trên đã có văn bản yêu cầu các thành viên cam kết tiến độ và TCT Cửu Long cũng đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành nộp đủ vốn chủ sở hữu trước ngày 30/4/2015 theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Và mới đây, Liên danh nhà đầu tư cũng đề nghị đóng góp vốn chủ sở hữu theo tiến độ là trước ngày 30/4/2015 đóng 50% vốn chủ sở hữu (khoảng 771 tỷ đồng); trong tháng 5/2015 đóng 30% vốn chủ sở hữu (gần 463 tỷ đồng); và trước ngày 30/6/2015 đóng 20% vốn còn lại (hơn 308 tỷ đồng). 

 

Về phần vốn vay sử dụng cho Dự án, Liên danh nhà đầu tư đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng về việc tài trợ cho Dự án và dự kiến đến ngày 31/5/2015 sẽ ký được hợp đồng tín dụng khoảng 10.000 tỷ đồng với 2 ngân hàng.

 

Về công tác giải phóng mặt bằng, TCT Cửu Long cho biết, dự kiến trong tháng 4/2015 sẽ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng toàn tuyến cho địa phương và đang thực hiện các thủ tục thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng trình UBND TP.HCM. Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện liên quan của Thành phố sẽ trực tiếp thực hiện công tác đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng của địa phương. Công tác khảo sát giá bồi thường các loại đất bị ảnh hưởng của 5 gói thầu khởi động của Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 12/5/2015 và việc đo đạc bản đồ giải thửa phục vụ công tác kiểm kê sẽ hoàn thành trước ngày 25/5/2015. Đối với phần giải phóng mặt bằng của Dự án trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, địa phương này cũng đã cam kết phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2015 nếu Liên danh nhà đầu tư cấp đủ tiền theo tiến độ.

 

TCT Cửu Long cho biết, kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Dự án đã được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, hiện đang triển khai các bước tiếp theo để tuyển chọn và ký hợp đồng với nhà thầu tư vấn thiết kế và nhà thầu tư vấn thẩm tra trong tháng 4 này.

B.T

ngocthanh

Tin cùng chuyên mục