Rủi ro bất định, Việt Nam cần sẵn sàng cho điều chỉnh chính sách vĩ mô

(BĐT) - Đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại kể từ đầu năm, nhưng triển vọng vẫn tích cực. Đó là nhận định trong Báo cáo “Điểm lại” - báo cáo bán thường niên của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế Việt Nam, vừa công bố chiều nay (1/7/2019).
Họp báo công bố Báo cáo Điểm lại của WB
Họp báo công bố Báo cáo Điểm lại của WB

Theo Báo cáo, trong nửa đầu năm 2019, ngành dịch vụ đạt kết quả tốt cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018. Tăng trưởng gần đây giảm tốc là do tác động dội của những yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế tạo chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

WB dự  báo chỉ số lạm phát năm 2019 của Việt Nam vẫn được duy trì dưới 4%. Tăng trưởng GDP theo giá so sánh được dự báo sẽ giảm còn 6,6%, do sức cầu bên ngoài yếu đi và do chính sách tài khóa và tín dụng tiếp tục bị thắt chặt.

Cũng theo Báo cáo, rủi ro tiếp tục gia tăng, do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên khi căng thẳng thương mại tái leo thang và biến động tài chính nhiều hơn. Rủi ro bên ngoài còn trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với những nguy cơ dễ tổn thương trong nước, bao gồm chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư và viễn cảnh tăng trưởng.

“Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng cho điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, nhận định. Ông Ousmane Dione khuyến nghị Việt Nam phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương.

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục