(BĐT) - Một liên danh nhà thầu tại Ninh Thuận liên tục có văn bản kiến nghị không đồng ý với kết quả trả lời kiến nghị của bên mời thầu (BMT) tại Gói thầu Mua sắm trang thiết bị, dụng cụ hoạt động thể dục thể thao cho các trường học thuộc Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020 của huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận). Đây là gói thầu để xảy ra nhiều bất cập dẫn đến kiến nghị kéo dài.
Gói thầu mua sắm thiết bị tại Ninh Thuận: Bất cập, kiến nghị kéo dài

Trả lời trái thẩm quyền, tạm dừng ký kết hợp đồng

Ngày 31/12/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận có văn bản giải quyết kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Trước đó, ngày 14/12/2020, Liên danh nhà thầu có văn bản gửi Sở KH&ĐT về việc không đồng ý kết quả trả lời kiến nghị của BMT. Sau khi nghiên cứu nội dung, Sở KH&ĐT Ninh Thuận nhận thấy “UBND huyện Ninh Sơn (BMT) chưa có văn bản chính thức giải quyết kiến nghị gửi Nhà thầu, việc Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Sơn phúc đáp gián tiếp kiến nghị của Liên danh nhà thầu ngày 24/12/2020 và tại Báo cáo thẩm định ngày 24/12/2020 (nhưng chưa gửi Liên danh nhà thầu) là chưa đúng thẩm quyền theo quy định”.

Sở KH&ĐT chuyển văn bản kiến nghị của Liên danh nhà thầu đến UBND Huyện để thực hiện giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Ninh Hải chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện tạm dừng ký kết hợp đồng gói thầu nói trên cho đến khi giải quyết kiến nghị của nhà thầu.

Gói thầu có giá 1.880.000.000 đồng, đấu thầu qua mạng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 9 - 13/11/2020. Có 3 nhà thầu tham gia gói thầu này, gồm: Công ty TNHH Sơn Tùng; Liên danh Nhân Huy - Minh Tiển Ninh Thuận và Liên danh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thanh Vương - Công ty TNHH Việt Pháp.

Nhùng nhằng trong đánh giá, đánh giá lại, thẩm định

Có thể nói, gói thầu nêu trên rất “lận đận” trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Trước đó, trong thông báo mời thầu, các nhà thầu đã “vã mồ hôi” khi phải xác định BMT để thực hiện bảo lãnh dự thầu. Cụ thể, trong thông báo mời thầu có tới hai BMT. Đầu tiên là thông báo mời thầu được đăng bởi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Sơn với tư cách BMT. Trong khi đó, trong thông báo mời thầu lại xác nhận BMT là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Sơn. Điều này dẫn tới khó khăn cho các nhà thầu trong việc xác định đơn vị thụ hưởng bảo lãnh dự thầu. Nguyên nhân là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Sơn đã “nhờ” Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Sơn đăng giúp thông báo mời thầu do chưa làm thủ tục cấp chứng thư số.

Tiếp theo, Gói thầu phải thay tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) giữa chừng vì những mâu thuẫn trong kết quả đánh giá. Đầu tiên, Đơn vị đánh giá HSDT là Công ty TNHH Địa kỹ thuật Hạt Nhân (Tư vấn Hạt Nhân) với việc xác nhận Công ty Sơn Tùng xếp hạng thứ nhất. Tuy nhiên, kết quả này bị phản ứng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Sơn không chấp nhận, nên thuê Công ty TNHH Thiết kế xây dựng và Tư vấn giám sát Sơn Phát (Tư vấn Sơn Phát) đánh giá lại HSDT. Tư vấn Sơn Phát đánh giá Liên danh Nhân Huy - Minh Tiển Ninh Thuận xếp thứ nhất.

Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Ninh Sơn với vai trò thẩm định kết quả đánh giá HSDT lại không chấp nhận kết quả do Tư vấn Sơn Phát báo cáo, chỉ công nhận kết quả đánh giá của Tư vấn Hạt Nhân công bố trước đó.

Ngày 21/12/2020, kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố cho thấy Công ty TNHH Sơn Tùng trúng thầu với giá 1.597.000.000 đồng.

Nguồn cơn kiến nghị bắt nguồn từ đây. Tuy nhiên, trả lời kiến nghị của Liên danh nhà thầu, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Sơn lại đề nghị Nhà thầu liên hệ Tổ thẩm định là Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Sơn. Còn Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Sơn lại trả lời Nhà thầu rằng: “kiến nghị không có cơ sở xem xét”.

Theo Liên danh nhà thầu kiến nghị, thành viên Tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu và người đại diện theo pháp luật của Tư vấn đánh giá HSDT của Gói thầu (Tư vấn Hạt Nhân) là anh em ruột. Điều này khiến Nhà thầu nghi ngại kết quả đánh giá và thẩm định không minh bạch, khách quan, công bằng.

Hiện Gói thầu đang được Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận vào cuộc.