(BĐT) - Ngoài chuyện hy hữu là tổ chuyên gia đọc nhầm giá trị thư giảm giá của nhà thầu tăng hơn 6 lần, ở Gói thầu Tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La, còn có chuyện khá đặc biệt khác. 
Gói thầu tổ chức sự kiện tại Sơn La: Nhiều sai sót trong đánh giá HSDT

HSDT của Công ty CP Truyền thông và Du lịch Thăng Long có nhiều nội dung không đáp ứng yêu cầu HSMT nhưng vẫn được đánh giá đạt. Ảnh minh họa

Nhà thầu vẫn được lựa chọn trúng thầu dù đề xuất phương án cung cấp trang thiết bị cho sự kiện ở địa phương khác vào thời gian không theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Gói thầu ở Sơn La, chào cung cấp cho Ninh Bình

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, gói thầu nêu trên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Sơn La là chủ đầu tư, có giá trị dự toán 5,773 tỷ đồng, đã có kết quả lựa chọn nhà thầu từ ngày 22/4/2019. Công ty CP Truyền thông và Du lịch Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long) là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu 5,554 tỷ đồng. Nhà thầu chào giá thấp hơn - Công ty CP Tập đoàn Anh Sơn (gọi tắt là Công ty Anh Sơn), đã có đơn kiến nghị không đồng tình với lý do bị loại và nghi ngờ hành vi thông thầu khi tại lễ mở thầu, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu đọc nhầm thư giảm giá của Công ty Thăng Long từ 200 triệu đồng thành 1 tỷ 365 triệu đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Sơn La mới đây đã có Báo cáo UBND Tỉnh về kết quả giải quyết nội dung đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn.

Theo Sở KH&ĐT, hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty Thăng Long có nhiều nội dung không đáp ứng yêu cầu HSMT nhưng vẫn được đánh giá đạt. Ví dụ như, tổng đạo diễn không đủ số năm kinh nghiệm theo tiêu chuẩn đánh giá của HSMT; không có tài liệu chứng minh trình độ theo đúng chuyên ngành và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của MC, nhóm nhạc... Bên mời thầu không yêu cầu làm rõ theo quy định mà vẫn đánh giá là đạt.

Đáng lưu ý, trang thiết bị do Công ty Thăng Long cung cấp cũng không đạt so với HSMT. Tài liệu do Công ty Thăng Long cung cấp ghi địa điểm lắp đặt và sử dụng thiết bị là đền Vua Đinh, Vua Lê - TP. Ninh Bình; thời gian sơ duyệt là ngày 10/4/2019; thời gian tổng duyệt là 19h00 ngày 12/4/2019; thời gian biểu diễn chính thức là 19h00 ngày 13/4/2019. “Như vậy là không đúng địa điểm, thời gian quy định của HSMT nhưng Tổ chuyên gia, đơn vị thẩm định không có ý kiến thẩm định nội dung này”, Sở KH&ĐT nêu.

Được biết, sự kiện Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc diễn ra ngày 7/5/2019. 

Lý do loại nhà thầu chào giá thấp không đủ cơ sở

Sở KH&ĐT chỉ ra rằng, quá trình đánh giá HSDT của Công ty Anh Sơn cũng có nhiều vấn đề. Trong đó, lý do mà chủ đầu tư đưa ra để loại Công ty Anh Sơn được Sở KH&ĐT đánh giá là không đủ cơ sở. Cụ thể, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gửi các nhà thầu, chủ đầu tư loại Anh Sơn với lý do: Nhà thầu chỉ tuyên bố trong bảng giá tổng hợp dự thầu giá chào thầu đã bao gồm cả thuế VAT, chi phí vận chuyển, bàn giao đến nơi sử dụng tài sản. Như vậy là không đáp ứng theo yêu cầu giá dự thầu của nhà thầu phải bao gồm toàn bộ các khoản chi phí bản quyền tác giả, tác phẩm, sáng tác, thuế, phí lệ phí (nếu có).... Trường hợp nhà thầu tuyên bố giá dự thầu không bao gồm chi phí bản quyền tác giả, tác phẩm, sáng tác, thuế, phí lệ phí thì hồ sơ dự thầu sẽ bị loại.

Theo Sở KH&ĐT, trong HSDT  Công ty Anh Sơn không tuyên bố giá dự thầu không bao gồm những chi phí này và Bên mời thầu cũng chưa yêu cầu Công ty Anh Sơn làm rõ HSDT. Mặt khác, nội dung này không thuộc điểm 1.2, mục 1 chương 3 HSMT về đánh giá tính hợp lệ của HSDT.

Ngoài ra, còn một số vị trí nhân sự trong HSDT của Công ty Anh Sơn cũng không cung cấp tài liệu chứng minh nhưng Bên mời thầu không yêu cầu làm rõ và vẫn đánh giá đáp ứng yêu cầu HSMT.

Đặc biệt, Sở KH&ĐT cho biết, cả Công ty Thăng Long và Công ty Anh Sơn đều ký hợp đồng nguyên tắc với cùng 2 MC và 1 ca sỹ nhưng chữ ký của 2 MC và ca sỹ này trong HSDT của hai nhà thầu không giống nhau. Tuy nhiên, Tổ chuyên gia đấu thầu không có ý kiến với nội dung này. Sở KH&ĐT nhận định “một trong hai nhà thầu có biểu hiện gian lận”, đồng thời đề xuất UBND Tỉnh xem xét, chỉ đạo Thanh tra Tỉnh thanh tra toàn bộ quá trình đấu thầu đối với gói thầu này. Đặc biệt là xác minh hành vi không trung thực của Tổ chuyên gia đấu thầu (đồng chí Tổ trưởng Tổ chuyên gia) trong lễ mở thầu và xác minh làm rõ chữ ký của 2 MC và ca sỹ trong HSDT của hai nhà thầu nêu trên để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.