(BĐT) - 7 tháng sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (TP.HCM) đã thông báo hủy thầu Gói thầu Xây dựng công trình hệ thống thoát nước đường Nhơn Đức - Phước Lộc (từ đường Lê Văn Lương đến đường Đào Sư Tích) với lý do tất cả hồ sơ dự thầu (HSDT) không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).
Gói thầu xây hệ thống thoát nước tại TP.HCM: Hủy thầu khó hiểu

Chủ đầu tư đã thông báo hủy thầu Gói thầu XD công trình hệ thống thoát nước đường Nhơn Đức - Phước Lộc với lý do tất cả HSDT không đáp ứng yêu cầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 43,689 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; mở thầu ngày 1/12/2020, thời gian thực hiện hợp đồng 450 ngày. Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (TP.HCM) làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Có 2 nhà thầu nộp HSDT và đều vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính gồm: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Xây dựng giao thông T&T (giá dự thầu sau giảm giá 41,392 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng đề xuất 430 ngày); Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (giá dự thầu sau giảm giá 38,52 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng đề xuất 450 ngày).

Ngày 31/12/2020, Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt với giá trúng thầu 40,547 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 450 ngày, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ngày 5/8/2021, Chủ đầu tư bất ngờ thông báo hủy Gói thầu với lý do tất cả HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt cho rằng, việc ra quyết định hủy thầu của Chủ đầu tư là thiếu minh bạch, bởi sau khi có quyết định trúng thầu, Nhà thầu và Chủ đầu tư đã tiến hành thương thảo hợp đồng. Nhà thầu đã làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Ngày 18/3/2021, Chủ đầu tư đã có thư chấp thuận HSDT, song cho đến nay vẫn chưa giao đủ hồ sơ về hợp đồng cho Nhà thầu. Ngày 26/3/2021, Chủ đầu tư có văn bản yêu cầu nhà thầu gia hạn hiệu lực HSDT thêm 240 ngày và bảo đảm dự thầu thêm 270 ngày. Ngày 10/5/2021, Chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát tổ chức bàn giao hiện trường thi công cho Nhà thầu. Nhà thầu đã chuẩn bị nhân sự, thiết bị, máy móc, làm lán trại phục vụ thi công theo thỏa thuận. Tuy nhiên, ngày 30/7/2021, Nhà thầu bất ngờ nhận được văn bản hủy thầu của Chủ đầu tư. Trước đó, Chủ đầu tư không trao đổi về vấn đề này với Nhà thầu. Đến nay, Nhà thầu vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của Chủ đầu tư.

Để làm rõ việc hủy thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với cán bộ giữ chứng thư số của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị nhưng cán bộ này né tránh trả lời với lý do không phải là người được giao phát ngôn của Chủ đầu tư. Về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đã 7 tháng rồi lại bất ngờ hủy thầu, vị cán bộ này cho hay, Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước đường Nhơn Đức - Phước Lộc sử dụng ngân sách TP.HCM, được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2020 nên hết năm 2020 là hết thời hạn thực hiện, đến đầu năm 2021 phải thực hiện điều chỉnh… Nhà thầu đã có kiến nghị và Chủ đầu tư sẽ phúc đáp bằng văn bản.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, tại quyết định hủy thầu, Chủ đầu tư có nêu lý do là tất cả HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT nên hủy thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu. Thông thường, việc đánh giá HSDT có đáp ứng HSMT hay không phải thực hiện ở giai đoạn trước khi có kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong trường hợp này là hủy kết quả lựa chọn nhà thầu. Vì thế, Chủ đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, có cơ sở pháp lý rõ ràng, đầy đủ thì mới có thể hủy thầu, không được tùy tiện và phải làm rõ trách nhiệm với nhà thầu đã được công bố trúng thầu trước đó.

Mặt khác, theo chuyên gia này, gói thầu trên được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ cuối tháng 12/2020 nhưng hơn 7 tháng sau mới có quyết định hủy thầu, chưa trao hợp đồng đầy đủ để nhà thầu triển khai thực hiện Gói thầu là trách nhiệm của Chủ đầu tư, thể hiện sự không chuyên nghiệp và không đảm bảo tính công khai, minh bạch trong đấu thầu.