Gói thầu xây Trường Tiểu học Long An A (tỉnh Vĩnh Long): Kiến nghị xem lại lý do loại nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không đồng tình với lý do trượt thầu, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng K39 (Nhà thầu K39) có đơn kiến nghị xem xét lại quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu số 1 Xây dựng các hạng mục công trình (không bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy và chống sét) thuộc Công trình Trường Tiểu học Long An A (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).
Hồ sơ mời thầu yêu cầu thiết bị nhà thầu dự kiến huy động thực hiện Gói thầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký và Giấy kiểm định còn hạn sử dụng. Ảnh: Nhã Chi
Hồ sơ mời thầu yêu cầu thiết bị nhà thầu dự kiến huy động thực hiện Gói thầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký và Giấy kiểm định còn hạn sử dụng. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 7.262.957.922 đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng. Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Hồ là chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phát Lộc là bên mời thầu (BMT).

Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Kết quả, Liên danh Hợp tác xã Dịch vụ công cộng Ngọc Chinh - Doanh nghiệp tư nhân Phước Lộc Hải (giá dự thầu 7.252.866.054 đồng) được lựa chọn trúng thầu. Nhà thầu K39 (giá dự thầu 6.899.583.991 đồng) bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về thiết bị dự kiến phục vụ Gói thầu, cụ thể là không bổ sung được Giấy chứng nhận đăng ký của máy đào bánh xích theo yêu cầu làm rõ HSDT của BMT.

Ông Đỗ Minh Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng K39 cho biết: Để chứng minh khả năng huy động thiết bị thực hiện Gói thầu, trong HSDT, Nhà thầu K39 chào thiết bị máy đào bánh xích số khung: LN7498, số máy 920724 (theo Hợp đồng nguyên tắc số 70/HĐNT/2022 ngày 24/6/2022) thuê của Công ty TNHH Việt An. Nhà thầu chứng minh tính hợp lệ bằng Hợp đồng mua thiết bị, kèm hóa đơn VAT và Giấy kiểm định còn thời hạn sử dụng là đã đủ chứng minh khả năng huy động thiết bị trên để thực hiện Gói thầu. BMT yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chính Giấy chứng nhận đăng ký của thiết bị là không phù hợp với quy định hiện hành, không đảm bảo công bằng, làm khó Nhà thầu, tạo lợi thế cho nhà thầu khác trúng thầu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Đức, Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Long Hồ và ông Bùi Đình Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phát Lộc đều khẳng định, quá trình lựa chọn nhà thầu tuân thủ theo đúng quy định pháp luật, việc đánh giá HSDT đảm bảo công bằng, khách quan.

BMT cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu thiết bị nhà thầu dự kiến huy động thực hiện Gói thầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký và Giấy kiểm định còn hạn sử dụng là đúng theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Quá trình làm rõ HSDT, Nhà thầu K39 không cung cấp bản chính Giấy chứng nhận đăng ký của thiết bị máy đào nêu trên là không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Liên quan đến kiến nghị của Nhà thầu K39, ngày 1/8/2022, Cục Quản lý Đấu thầu có văn bản hướng dẫn nêu rõ: Khoản 5 Điều 15 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT (TT04) quy định đối với các nội dung về năng lực và kinh nghiệm, việc đánh giá HSDT được thực hiện trên cơ sở các thông tin nhà thầu kê khai trong HSDT mà không yêu cầu nhà thầu phải đính kèm file tài liệu chứng minh. Nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng phải nộp các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm, năng lực kỹ thuật cho BMT để đối chiếu với thông tin nhà thầu kê khai trong HSDT.

Liên quan đến thiết bị thi công chủ yếu dự kiến huy động để thực hiện Gói thầu, theo hướng dẫn tại Mẫu HSMT xây lắp ban hành kèm TT04, nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện gói thầu. Theo đó, trường hợp HSDT kê khai đủ số lượng thiết bị và các thiết bị này đáp ứng yêu cầu quy định trong HSMT (về chủng loại, kỹ thuật...), đồng thời nhà thầu có các tài liệu chứng minh khả năng huy động thiết bị như hợp đồng thuê thì được đánh giá là đáp ứng về khả năng huy động thiết bị.

Theo một chuyên gia đấu thầu, để chứng minh tính hợp lệ của thiết bị dự kiến huy động thực hiện gói thầu thì quan trọng nhất là phải đáp ứng đúng chủng loại, kỹ thuật theo yêu cầu của HSMT và thiết bị phải có Giấy kiểm định còn thời hạn. Trong thực tiễn, để chứng minh thiết bị thuộc sở hữu của nhà thầu hoặc sở hữu của đơn vị được nhà thầu ký hợp đồng thuê thiết bị thì cần Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Hợp đồng mua bán thiết bị kèm hóa đơn VAT.

Ông Đỗ Minh Hồng cho biết, tới chiều ngày 1/8/2022, do chưa nhận được trả lời kiến nghị từ Chủ đầu tư, BMT nên Nhà thầu K39 tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Long Hồ và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long.

Tin cùng chuyên mục