(BĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tình hình cung ứng một số mặt hàng thuốc tại các cơ sở y tế đang gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói, qua rất nhiều kênh và hình thức lựa chọn nhà thầu, tình trạng khan hiếm thuốc vẫn xảy ra và khó có thể lựa chọn được đơn vị cung ứng. Câu chuyện này đang xảy ra với một hoạt chất được dùng trong đều trị ung thư máu.
Khan hiếm nhà thầu cung ứng thuốc cho bệnh nhân ung thư máu

Sau nhiều tháng chờ đợi, gói thầu mua hoạt chất Pegfilgrastim tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có một nhà thầu tham dự. Ảnh: Văn Huyền

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (bên mời thầu) đã tổ chức buổi đóng/mở thầu Gói thầu Thuốc generic (gồm 1 danh mục) thuộc Dự án Lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc lần 2 năm 2020 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 12/3 - 3/4/2020, chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức.

Theo Bên mời thầu, gói thầu này để lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc hoạt chất Pegfilgrastim dạng tiêm hàm lượng 6mg. Hoạt chất Pegfilgrastim được dùng trong hỗ trợ điều trị tình trạng giảm bạch cầu do truyền hóa trị (ung thư máu). Đây là thuốc có giá thành cao, với giá kế hoạch lên tới 4.990.000 đồng/ống, biệt dược gốc lên tới 13.027.429 đồng/đơn vị.

Gói thầu mua 1000 đơn vị thuốc Pegfilgrastim có tiến độ rất cấp bách và bắt buộc nhà thầu phải cung cấp ngay khi có kết quả công nhận trúng thầu theo đơn hàng của Bệnh viện. Thời gian thực hiện gói thầu là 30 ngày.

Theo Khoa Dược thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là thuốc đã có trong danh mục mua sắm thuốc tập trung quốc gia do Bộ Y tế thực hiện từ tháng 10/2019 nhưng không thể lựa chọn được đơn vị cung cấp. Để bảo đảm nhu cầu sử dụng trong chữa bệnh cho bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải chủ động tìm các nguồn cung cấp khác trong trạng thái bị động, cầm cự đã nhiều tháng nay. Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà thầu cung cấp riêng hoạt chất này.

Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có hai nhà thầu được Bộ Y tế cấp giấy phép đăng ký cung cấp thuốc có hoạt chất này. Đặc biệt, trong hai nhà thầu này, một nhà thầu có đăng ký thuốc generic và một nhà thầu cung cấp biệt dược gốc. Do đó, ngay từ khi được Bộ Y tế giao chủ động trong việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lường trước kịch bản chỉ có 1 nhà thầu tham dự.

Căn cứ trên tình hình thiếu nguồn cung ứng thuốc để chữa trị cho bệnh nhân cũng như khả năng cung ứng của các nhà thầu trong bối cảnh hiện tại, tổ chuyên gia xét thầu thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản trình Giám đốc Bệnh viện cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá.

Sau khi được chấp thuận mở thầu, Bên mời thầu đã tiến hành các thủ tục theo đúng quy định. Thông tin tại buổi mở thầu cho thấy, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức có giá trị trên đơn dự thầu là 4.990.000 đồng/đơn vị. Nhà thầu Hoàng Đức không có thư giảm giá kèm theo.