Xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng.
Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng

Làn thu phí không dừng tại trạm BOT

Quy định này được đưa vào dự thảo sửa đổi Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt, đang được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lấy ý kiến, trong đó mô tả lại cho rõ ràng, cụ thể hơn về hành vi vi phạm và mức xử phạt.

Theo đó, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 46/2016 đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, hoàn thiện trình Chính phủ là bổ sung xử phạt đối với hành vi lái xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng.

Cụ thể, dự thảo của Nghị định thay thế Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định hành vi “điều khiển xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí” bị phạt tiền từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

Ban soạn thảo cho biết việc đưa nội dung này vào Nghị định nhằm thiết lập chế tài với những xe không lắp thẻ nộp phí đường bộ tự động nhưng cố tình đi vào làn thu phí tự động gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn, làm mất cơ hội đi lại thuận tiện của những xe đã thực hiện nộp phí tự động.

Trên thực tế, trong Nghị định 46 đang thực thi đã có quy định xử phạt đối với hành vi đi không đúng phần đường làn đường, không chấp hành hiệu lệnh, biển báo. Tại Khoản 5 Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định 3 mức phạt.

Mức 1 là tại Điểm a Khoản 1 quy định phạt 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không chấp hành biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường. Mức 2 là tại Khoản 4 Điều 5 phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng đối với xe đi không đúng làn đường theo quy định. Mức 3 là phạt từ 1,2 - 2 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc của Cảnh sát giao thông.

Theo Dân trí