Vinachem muốn các bộ ngành kiến nghị Thủ tướng một loạt ưu đãi như khoanh, giãn khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà máy đạm Ninh Bình và Nhà máy Đạm Hà Bắc. 
Tập đoàn Hóa chất đòi ưu đãi 'khủng' để cứu 2 nhà máy đạm

Nhà máy đạm Ninh Bình đang gặp rất nhiều khó khăn, từ đầu năm đến nay mới chạymáy 76 ngày trong tổng số hơn 200 ngày.Ảnh: TTX VN

Tâp đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo xây dựng kế hoạch năm 2017 gửi Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Tập đoàn này chỉ ra những khó khăn đang phải đối mặt, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh năm 2016 và được dự báo sẽ tiếp tục tác động xấu đến năm 2017. 

Trong 5 nhóm sản phẩm của tập đoàn, Vinachem cho biết có 4 lĩnh vực duy trì tăng trưởng dù khó khăn. Duy nhất nhóm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bị giảm về sản lượng nội địa cũng như xuất khẩu, cùng với đó là vô vàn thách thức vẫn tiếp diễn. Để giải quyết vấn đề này, nhất là khó khăn của 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc của tập đoàn (đều sử dụng công nghệ khí than nên khó cạnh tranh khi giá nguyên liệu biến động), Vinachem đã đưa ra 14 kiến nghị.

Cụ thể, đối với dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, tập đoàn đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thành vốn đầu tư của Nhà nước. Theo Vinachem, tính đến ngày 29/2, dư nợ gốc của khoản vay này là 2.708 tỷ đồng. 

Trong trường hợp không được chuyển nợ vay vốn thành vốn Nhà nước đầu tư nêu trên, tập đoàn đề nghị cho phép khoanh nợ khoản vay trong 5 năm. Theo đó từ 2016 đến 2020 không trả nợ gốc và không tính lãi vay phát sinh trong 5 năm. Vinachem cũng có đề nghị như vậy với khoản nợ vay của Dư án nhà máy Đạm Ninh Bình tại Ngân hàng Eximbank Trung Quốc.

Tập đoàn này cũng đề nghị khoanh khoản vay của Dự án cải tạo – mở rộng nhà máy Phân đạm Hà Bắc tại VDB với dư nợ tính đến 29/2 vừa qua là 3.957 tỷ đồng trong thời gian 5 năm.

Về lãi suất, Vinachem cũng đề nghị cho phép điều chỉnh giảm đối với toàn bộ dư nợ gốc vay tại VDB cho dự án Đạm Ninh Bình và Dự án cải tạo – mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc về mức 8,55%. Ngoài ra, tập đoàn còn kiến nghị đơn vị này được giãn trích khấu hao 50% cho năm 2016, 2017 và 30% cho 2018.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu người đại diện vốn tại các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank tiếp tục cho Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc vay vốn để đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Từ đầu năm nay, câu chuyện khó khăn của 2 thành viên trong ngành phân bón của Vinachem đã nhiều lần được đề cập đến. Trong đó khoản lỗ lũy kế của Đạm Ninh Bình đến cuối tháng 6 vừa qua đã lên xấp xỉ 2.700 tỷ, vượt vốn điều lệ. Năm 2015, Đạm Hà Bắc cũng báo lỗ 675 tỷ đồng và năm nay con số lỗ dự kiến là 488 tỷ. Ngoài ra, các khoản lãi vay hàng nghìn tỷ khiến mỗi năm các công ty phải gánh khoản lãi cao, dẫn đến lợi nhuận âm. Trước tình hình đó, không riêng công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất mà gần đây, UBND tỉnh Ninh Bình cũng có văn bản xin Chính phủ cứu nhà máy Đạm Ninh Bình.  

Lãnh đạo Vinachem nhận định từ đầu năm 2016, sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu làm diện tích gieo trồng giảm hơn 100.000 ha. Cùng với đó, chính sách ưu đãi thuế quan và giá phân bón thế giới giảm mạnh tạo lợi thế cạnh tranh cho phân bón nhập khẩu Trung Quốc và một số nước ASEAN so với các sản phẩm trong nước. Hoạt động sản xuất phân đạm ure và phân DAP của tập đoàn càng gặp khó khăn khi các dự án mới đều hoàn thành nên chi phí khấu hao, lãi vay đầu tư rất lớn.

Lãnh đạo Vinachem cũng nhận định những tháng cuối năm nay, Tập đoàn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với nhóm ngành phân bón do nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp dẫn đến giá phân bón liên tục giảm. Đơn vị dự kiến mức doanh thu đạt xấp xỉ 42.560 tỷ đồng, giảm 9,4% so với kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận dự kiến âm 806 tỷ đồng. Trước đó trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh hợp nhất của Vinachem báo lỗ hơn 203 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 1.000 tỷ đồng. Lỗ thuộc về công ty mẹ cũng lên gần 480 tỷ, mặc dù cùng kỳ lãi 535 tỷ đồng. 

Theo VnExpress