(BĐT) - TP.HCM sẽ tiêm vaccine cho 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 - 17 tuổi.
TP.HCM ban hành kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

TP.HCM sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ 12 - 17 tuổi trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày

Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Việc tiêm vaccine sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 - 17 tuổi.

Theo kế hoạch, TP.HCM dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12 - 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thành phố sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12 - 17 tuổi.

Để bảo đảm nguồn vaccine, TP.HCM sẽ đề xuất với Bộ Y tế nhu cầu vaccine phòng Covid-19 nhằm bao phủ 2 liều vaccine cho trẻ em trên địa bàn. Đồng thời tiếp nhận nguồn vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp cho Thành phố.

Tại mỗi điểm tiêm sẽ có tối thiểu 4 nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ (nếu cần thiết), hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine; hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Mỗi bàn tiêm có tối thiểu 3 nhân sự để thực hiện sàng lọc, thực hiện xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm cho trẻ.

UBND TP.HCM đặc biệt lưu ý, việc tổ chức tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định, bảo đảm khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm; bảo đảm an toàn giãn cách đúng quy định, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi có số lượng phù hợp.

Tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vaccine và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng; thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng của loại vaccine phòng Covid-19 được tiêm chủng; tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thực hiện sàng lọc cho trẻ đầy đủ trước khi tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, kịp thời phát hiện những trường hợp chống chỉ định hoặc tạm hoãn.

Để bảo đảm các sự cố được xử lý một cách nhanh nhất, UBND TP.HCM yêu cầu tại tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm bảo đảm sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ.

Sở Y tế TP.HCM bố trí đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng về bệnh viện; bố trí vị trí đậu xe cấp cứu tại mỗi địa phương để thuận tiện khi cần tiếp cận các điểm tiêm.