(BĐT) - Những vướng mắc về quy định pháp luật chưa kịp tháo gỡ đã khiến cho các dự án đầu tư nhà ở tại TP.HCM ngày càng lận đận.
TP.HCM: Trăm ngã vướng mắc "ngáng chân" các dự án bất động sản nhà ở

Trong 61 dự án đã nêu, không có dự án nào được ban hành “quyết định chủ trương đầu tư dự án” trong năm 2020. Ảnh: NVNS

Mỏi mòn chờ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chưa tính các năm trước đây, chỉ riêng năm 2020, Sở Xây dựng đã chuyển 61 dự án sang Sở Kế hoạch Đầu tư để thực hiện thủ tục “quyết định chủ trương đầu tư dự án”, nhưng không có dự án nào được Sở Kế hoạch Đầu tư trình UBND Thành phố để ban hành “quyết định chủ trương đầu tư dự án”.

Nguyên nhân, do vướng mắc về dự án đầu tư, dự án bất động sản, nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, trong đó bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẽ các thửa đất do Nhà nước quản lý trong dự án, nên tình trạng "dậm chân tại chỗ" cứ thế tiếp diễn, mặc cho doanh nghiệp kêu trời không thấu.

Bên cạnh đó, có dự án dù không vướng “đất công”, nhưng nhà đầu tư “được” Sở Kế hoạch Đầu tư yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần, đến nay Sở vẫn chưa trình UBND Thành phố để ban hành “quyết định chủ trương đầu tư dự án”, khiến cho doanh nghiệp khó khăn chồng chất.

Điều đáng nói là, hiện nay, các vướng mắc này đã được Luật Đầu tư 2020, Nghị định 148/2020/NĐ-CP xử lý. Do vậy, theo HoREA, Sở Kế hoạch Đầu tư cần sớm giải quyết các hồ sơ dự án đã được Sở Xây dựng chuyển đến để thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư dự án” chứ không thể “ngâm” mãi.

“Để thị trường bất động sản TP.HCM phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh và bền vững, thì các vướng mắc trong công tác thực thi pháp luật tại Thành phố cần phải được tháo gỡ triệt để”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA chia sẻ.

Liên quan đến thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư” tại Sở Kế hoạch Đầu tư, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cũng đồng tình với HoREA khi cho rằng, nên xem xét thực hiện thủ tục này của tổ chức kinh tế, chỉ cần có “văn bản chấp thuận” của UBND cấp tỉnh cho tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất, để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp tổ chức kinh tế đang thực hiện và chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất cho dự án.

Bởi lẽ, nếu nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất hợp pháp thì được thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư” theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP).

Hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án chưa có “sổ hồng”

Theo số liệu thống kê, hiện ở TP.HCM có hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở Sở Tài nguyên Môi trường, chưa thực hiện xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở, để sớm giải quyết cấp “sổ hồng”.

Thời gian qua, nhiều khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà rất bức xúc về sự chậm trễ này. Khách hàng có lý khi cho rằng họ là bên ngay tình, vô can, nên càng chậm cấp sổ hồng chừng nào thì quyền lợi của người mua nhà càng bị xâm phạm chừng đó.

Các chuyên gia bất động sản nhiều lần cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Đa số đều đề nghị UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho các khách hàng trong diện nói trên. Riêng đối với các sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh của chủ đầu tư (nếu có) thì tách riêng để xử lý.

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, HoREA đề nghị tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm, như sau: Các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp sau khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc, chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền; hoặc, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Cùng với đó, đề nghị UBND Thành phố xem xét chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường cấp “sổ hồng” cho toàn bộ diện tích tầng hầm, bao gồm cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư, đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND Thành phố “Quyết định về duyệt Phương án xác định giá đất cụ thể” và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố xem xét chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và phải sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án và phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư, không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà.