(BĐT) - Biên bản thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động nâng cao năng lực xuất khẩu cho các doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ Việt Nam giai đoạn 2021 - 2024 được Cục Xúc tiến thương mại (Việt Nam) và Tổ chức Xúc tiến thương mại TFO Canada (TFO Canada) ký kết hôm nay (1/6) theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam - Canada hợp tác nâng cao năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp do nữ làm chủ

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú ký kết dự án trực tuyến với Tổ chức Xúc tiến thương mại TFO Canada.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Phụ nữ tham gia thương mại vì sự phát triển ổn định và bền vững do TFO Canada thực hiện với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada, được triển khai tại 24 quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo Biên bản, trong giai đoạn từ năm 2021 - 2024, TFO Canada sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) hỗ trợ các tổ chức XTTM của Việt Nam, các DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ trong lĩnh vực thực phẩm chế biến và phụ kiện dệt may tăng cường khả năng xuất khẩu, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại song phương, đa phương thế hệ mới đã ký kết để thâm nhập thị trường thế giới. Các hoạt động hợp tác sẽ thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu về các định hướng bền vững như môi trường, bình đẳng giới, tiếp thị số/thương mại điện tử, phương pháp kinh doanh tốt, kỹ năng XTTM, nghiên cứu thị trường…

Theo Bộ Công Thương, phụ nữ, trong đó có các nữ doanh nhân luôn đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển xã hội và kinh tế đất nước. Ở nước ta, DN do phụ nữ làm chủ chiếm 25% DN nhỏ và vừa cả nước, đã đóng góp to lớn trong việc tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Vì vậy, việc quan tâm đến bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, trong đó có việc tạo điều kiện để phát triển các DN do phụ nữ làm chủ cần được coi là ưu tiên quan trọng trong phát triển kinh tế, phát huy các tiềm năng của phụ nữ, góp phần đảm bảo tăng trưởng bền vững và tiến bộ xã hội.