Bộ KH&ĐT tổ chức hội thảo tham vấn về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên đối với Đề án xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc, Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 gồm 9 chủ đề tổng thể và 10 chủ đề theo nhóm định hướng, giải pháp ngành ưu tiên; với 70 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 224 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể đi kèm; định hướng tiếp cận nguồn lực, tạo cơ sở để huy động hiệu quả nguồn lực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với môi trường, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu...

Thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp, Bộ KH&ĐT đã ghi nhận được 10 ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài nước cùng đại diện các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phần lớn các ý kiến đều thống nhất với cách tiếp cận, cấu trúc, mục tiêu, ý nghĩa của Dự thảo. Đồng thời, đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, làm rõ các vấn đề liên quan đến nguồn lực thực hiện; năng lực cả về quy hoạch và nhân lực; danh mục ưu tiên dành cho các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong Kế hoạch hành động; các điều kiện cần thiết trong thực hiện tăng trưởng xanh.

Các chuyên gia cũng đề xuất Bộ KH&ĐT tham vấn thêm nhiều chiều, ở nhiều quy mô, cấp độ khác nhau, cả ở khía cạnh vĩ mô và vi mô, đồng thời cân nhắc đặc thù địa phương, lãnh thổ để đưa ra các nhóm nhiệm vụ, hoạt động vừa tổng thể, vừa cụ thể, đảm bảo sát thực. Bộ KH&ĐT kết hợp với các bộ, ngành, địa phương, các bên hữu quan nhận thức đầy đủ các nội dung cần triển khai để tạo thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện trong giai đoạn tới.

Ghi nhận những ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết sẽ tiếp tục tham vấn thêm nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các địa phương để hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch hành động trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2022.

Tin cùng chuyên mục