Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho rằng sẽ không có thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU nếu hai bên không có thỏa thuận bền vững và công bằng về vấn đề ngư trường.
Brexit: Liên minh châu Âu kêu gọi Anh thỏa hiệp về vấn đề ngư trường

Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của EU Michel Barnier phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 21/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, ngày 2/9 nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào nếu hai bên không đạt được đồng thuận về vấn đề ngư trường, đồng thời cảnh báo nước Anh về việc sử dụng vấn đề này như một "sự mặc cả" trong các cuộc đàm phán hiện đang đình trệ.

Trong đoạn video trả lời trực tuyến với Viện các vấn đề châu Âu và quốc tế, ông Barnier cho rằng sẽ không có thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) giữa Anh và EU nếu hai bên không có thỏa thuận bền vững và công bằng về vấn đề ngư trường.

Ông Barnier cho rằng Anh không cho thấy bất kỳ sự sẵn sàng nào trong việc tìm kiếm sự thỏa hiệp trong đàm phán.

Theo ông Barnier, quan điểm kêu gọi thực hiện các cuộc đàm phán thường niên về hạn ngạch đánh bắt và sự tiếp cận ngư trường của Anh có thể khiến các ngư dân EU không được tiếp cận vùng biển của Anh.

Ông cũng lưu ý rằng các nông dân EU đã đánh bắt cá tại khu vực trên trong một thời gian dài trước khi Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu, tiền thân của EU, vào năm 1973.

Ông Barnier cho hay EU không chấp nhận việc sinh kế của các ngư dân được sử dụng như một sự mặc cả trong các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit giữa EU và Anh.

Trưởng đoàn đàm phán của EU nêu rõ cần phải đạt được một thỏa thuận đúng hạn chót là vào cuối tháng 10/2020 trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào ngày 31/12.

Ông cũng cảnh báo nếu Anh không thúc đẩy các vấn đề then chốt mà phía EU đề ra, bao gồm những yêu cầu về "sân chơi bình đẳng," các ngư trường và cơ chế giải quyết tranh chấp, thì nước này sẽ đối mặt với nguy cơ Brexit không thỏa thuận./.

Theo Vietnam+