Các nền kinh tế mới nổi thuộc G20 gia tăng ảnh hưởng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
10 nền kinh tế mới nổi trong G20 là Argentina, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tăng hơn gấp đôi tỷ trọng trong GDP toàn cầu kể từ năm 2000.
Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất ô tô ở khu công nghiệp Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất ô tô ở khu công nghiệp Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các cú sốc ở trong nước tại các nền kinh tế mới nổi thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang tác động ngày càng lớn đến tăng trưởng của các nước giàu.

Các nền kinh tế mới nổi, bao gồm từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đến quốc gia nợ lớn như Argentina, đã đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thông qua thương mại và các chuỗi giá trị hàng hóa, không chỉ đơn thuần là nơi chịu những tác động từ các cú sốc trên toàn cầu.

Theo báo cáo của IMF, kể từ năm 2000, tác động từ các cú sốc trong nước ở các thị trường mới nổi thuộc G20 đã gia tăng và có thể so sánh với tác động từ các cú sốc ở các nền kinh tế phát triển.

Các cú sốc ở các thị trường mới nổi của G20 có thể dẫn đến sự giảm sút 4% trong GDP của các nền kinh tế mới nổi và phát triển khác.

10 nền kinh tế mới nổi trong G20 là Argentina, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tăng hơn gấp đôi tỷ trọng trong GDP toàn cầu kể từ năm 2000./.

Tin cùng chuyên mục