CEO JPMorgan Chase: Fed có thể chưa hoàn thành việc tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase Jamie Dimon cho biết vẫn có khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản do lạm phát dai dẳng, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất như vậy.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Phát biểu chỉ vài giờ sau quyết định giữ lãi suất ở mức 5,25 - 5,50% của Fed, CEO JPMorgan Chase cho biết: "Tôi nghĩ Fed đã đúng khi giữ nguyên lãi suất để chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Mặc dù vậy, tôi cho rằng Fed chưa hoàn thành việc tăng lãi suất. Có thể lãi suất sẽ tăng thêm 25 - 75 điểm cơ bản nữa".

Trong tuyên bố sau cuộc họp vào hôm 1/11, Fed cho biết, "hoạt động kinh tế đã mở rộng với tốc độ mạnh mẽ trong quý III". Trước đó, trong tuyên bố hồi tháng 9, Fed nhận định nền kinh tế tăng trưởng với "tốc độ vững chắc". Sự thay đổi này được đưa ra sau khi dữ liệu GDP quý III ghi nhận mức tăng trưởng 4,9%, nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Theo ông Dimon, lạm phát có thể sẽ dai dẳng hơn một chút so với dự báo chung hiện nay, khi các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ trong vài năm qua là nhiều hơn so với những gì mọi người nhìn thấy. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng đang ở mức thấp. Đây là những cơ sở để ông đưa ra cảnh báo về khả năng lãi suất của Fed vẫn có thể tăng cao hơn.

"Đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ", ông Dimon cho biết hôm 13/10 khi JPMorgan Chase công bố báo cáo thu nhập.

CEO JPMorgan Chase đặc biệt lo lắng về tác động từ việc thắt chặt định lượng của Fed, vốn đang làm tăng nguồn cung trái phiếu chính phủ Mỹ trong khi các chính phủ nước ngoài giảm mua loại tài sản này. Ông Dimon cho rằng, điều đó có thể gây áp lực lớn hơn nữa lên lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

"Tại một thời điểm nào đó, điều này sẽ khiến thị trường rung chuyển", ông Dimon nhận định.

Theo ông Dimon, sau nhiều thập kỷ lãi suất thấp, thị trường có thể phải đối mặt với một "sự thay đổi lớn", làm ảnh hưởng đến một số yếu tố mà ông gọi là "hiệu ứng lạm phát dài hạn" như thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ, chi tiêu trong nước cho các chương trình mới...

Ngoài ra, ông Dimon cho biết, JPMorgan Chase đã sẵn sàng cho việc lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tin cùng chuyên mục