Ngoài cổ tức bằng tiền mặt, Công ty CP Than Miền Trung – Vinacomin cho biết sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn với tỷ lệ 1:1,1.
Cổ đông Than Miền Trung được nhân đôi cổ phiếu

Kinh doanh khó khăn, nhiều công ty than vẫn quyết tăng vốn qua hình thức phát hành cổ phiếu thưởng.

Công ty cổ phần Than Miền Trung – Vinacomin (Mã CK: CZC) vừa công bố thông tin chốt quyền phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu phát hành thêm là 20/6, ngày đăng ký cuối cùng là 21/6. Mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 11 cổ phiếu mới (tỷ lệ 1:1,1). Với mục tiêu tăng thêm 56,02 tỷ đồng, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 127,56 tỷ đồng sau khi thực hiện động thái này.

Trước đó, 2015 là năm kinh doanh không mấy tươi sáng của các doanh nghiệp ngành than, trong đó có Than Miền Trung – Vinacomin. Theo báo cáo tài chính, doanh thu của đơn vị giảm 96 tỷ đồng so với năm 2014, chỉ đạt trên 528 tỷ đồng. So với cùng kỳ 2014, lợi nhuận sau thuế cũng giảm gần 2 tỷ đồng, đạt 4,7 tỷ đồng. Thu nhập bình quân người lao động đạt trên 7,5 triệu đồng một tháng.

Trước Than Miền Trung, một số công ty khác trong ngành như Than Hà Tu, Than Mông Dương... cũng có tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng rất cao để tăng vốn.

Cùng với cổ phiếu, theo Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2016 của Than Miền Trung, mỗi cổ đông cũng được nhận cổ tức tiền năm 2015 là 12%, tương đương mỗi cổ phiếu nhận 1.200 đồng. Theo kế hoạch, chi trả cổ tức bằng tiền năm 2016 sẽ giảm một nửa, còn 6%.

Cổ đông đặc biệt tại doanh nghiệp là công ty mẹ (Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin) sở hữu 70,15% vốn cũng sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi đơn vị này chia cổ tức và cổ phiếu thưởng.

Theo VnExpress