Dự báo thị trường IPO tại Anh sẽ phát triển mạnh trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Theo ước tính của các chuyên gia phân tích, chứng khoán London sẽ trải qua một năm 2021 đầy rực rỡ, với lực đẩy là sự kiện Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và đại dịch COVID-19.
Dự báo thị trường IPO tại Anh sẽ phát triển mạnh trong năm 2021

Trong những tuần gần đây, nhiều doanh nghiệp tên tuổi của “xứ sở sương mù” như hãng sản xuất giày Dr Martens, ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo hay công ty buôn bán thiệp chúc mừng trực tuyến Moonpig đã tiết lộ những kế hoạch đầy hứa hẹn về các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Đây đều là những doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ sự bùng nổ của xu hướng mua sắm trực tuyến trong suốt giai đoạn nước này phải “bế quan tỏa cảng” vì đại dịch.

Bên cạnh đó, việc nước Anh cuối cùng đã rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 1/1 vừa qua khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit kết thúc cũng trở thành “chất xúc tác” để nhiều công ty thực hiện huy động vốn, trong khi sự xuất hiện của một số dòng vaccine ngừa COVID-19 cũng giúp xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về sự nguy hiểm của đại dịch này.

Chuyên gia Scott McCubbin tại công ty dịch vụ tài chính EY có trụ sở tại London cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng 2021 sẽ là một năm phát triển rất mạnh mẽ đối với thị trường IPO ở Vương quốc Anh".

Cũng theo chuyên gia này, sự gia tăng trong hoạt động IPO có thể làm tăng tính cạnh tranh môi trường đầu tư. “Ngoài ra, sự tự tin sẽ tiếp tục được củng cố khi thỏa thuận Brexit mang lại một cái nhìn lạc quan hơn về mối quan hệ trong tương lai của Anh với châu Âu, đi kèm với việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19".

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang có rất nhiều tiền mặt do họ được hưởng lợi từ môi tường lãi suất thấp và các chương trình kích thích trị giá vài tỷ bảng Anh của ngân hàng trung ương.

Marcus Stuttard, người đứng đầu bộ phận thị trường chính của Vương quốc Anh tại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE), cho biết: “Trong vài năm qua, chúng tôi cũng đã chứng kiến nhiều nguồn tài chính tăng cường dành cho các công ty Anh và châu Âu ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng. Điều này có nghĩa là hiện đang có nhiều doanh nghiệp có quy mô và ở giai đoạn phát triển lý tưởng để IPO".

Cũng theo chuyên gia này: “Những yếu tố đó đã kết hợp với nhau và tạo nên nhiều kế hoạch IPO mạnh mẽ mà chúng ta (nước Anh) đang chứng kiến vào đầu năm 2021”. Do đó, London được kỳ vọng sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm trước những tên tuổi lớn của thế giới như Frankfurt, Hong Kong và New York trong việc thu hút các IPO.

Theo một nghiên cứu gần đây của EY, Anh chỉ xếp sau Trung Quốc và Mỹ về tổng lượng tiền mặt huy động được trên thị trường chứng khoán vào năm ngoái. Trong đó, thủ đô London là nơi thu hút đến hơn 40% tổng số tiền các đợt IPO huy động được ở châu Âu.

Trong bối cảnh đó, sự kiện Brexit có thể tạo ra một lực đẩy lớn hơn nữa vì Chính phủ Anh đang muốn nới lỏng một số quy định về giao dịch chứng khoán nhằm tìm cách thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tên tuổi niêm yết tại đây.

Thỏa thuận thương mại Brexit có hiệu lực vào từ 1/1, dù không bao gồm các điều khoản trong lĩnh vực tài chính song Anh và EU đặt mục tiêu ký một biên bản ghi nhớ về lĩnh vực này vào tháng Ba tới./.

IPO

Tin cùng chuyên mục