EuroCham: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), quý I/2024, Chỉ số BCI đạt 52,8 điểm - mức cao nhất kể từ năm 2022. Đây là dấu hiệu rõ ràng về niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

"Xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời. Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam", Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle nhận xét.

Theo khảo sát, các doanh nghiệp châu Âu báo hiệu nhiều khả năng sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. 54% số doanh nghiệp được khảo sát có nhiều khả năng giới thiệu Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài khác (xếp hạng từ 8 trở lên trên 10). Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam về sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, một phần ba số doanh nghiệp tham gia khảo sát cảm thấy lạc quan về triển vọng quý II/2024 của riêng họ và gần 40% là trung lập.

Ngoài ra, một số chỉ số khảo sát chính cho thấy kỳ vọng của doanh nghiệp châu Âu như hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý II/2024. Việc giảm số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới, hiện chỉ còn ở mức 15% so với mức 23% của khảo sát trước đó, cho thấy niềm tin đầu tư đã tăng lên.

Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Theo khảo sát BCI quý I/2024, lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê 76% nhân viên trở lên tại địa phương. Trong khi khảo sát BCI quý IV/2023 cho thấy 40% doanh nghiệp đánh giá trình độ của lực lượng lao động ở mức trung bình, thì xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ cho thấy nền tảng nhân tài vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Rào cản pháp lý và giải pháp

Trong khi sự lạc quan vẫn còn cao, các doanh nghiệp phải đối mặt với những rào cản pháp lý ở Việt Nam cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn.

Hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi coi "gánh nặng hành chính" là trở ngại lớn cho việc thành lập và mở rộng hoạt động. 36% gặp khó khăn với các quy định khó hiểu, tạo ra sự không chắc chắn và cản trở việc hoạch định chiến lược. 28% gặp phải sự chậm trễ tốn kém trong việc xin phê duyệt, không khuyến khích các dự án kinh doanh mới và tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư.

Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Việt Nam xác định một số cải cách quan trọng, gồm: đơn giản hóa quản lý hành chính, tăng cường khung pháp lý, cải thiện cơ sở hạ tầng…

"Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn. Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế", Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle nhận định.

Tin cùng chuyên mục