Giá dầu chốt tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2015

Giá dầu tăng trong phiên thứ Hai, sau khi Trung Quốc kích thích nền kinh tế và Arab Saudi cam kết hợp tác với các nhà sản xuất khác để bình ổn thị trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư tăng 97 cent, tương ứng 0,3%, lên 33,75USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức cao nhất kể từ 6/1.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tháng, giá tăng 0,4%, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2015.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tháng. Nguồn: CNBC

Giá dầu Brent giao tháng Tư tăng 87 cent, tương đương 2,5%, lên 35,97USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tháng, giá tăng 3,5%.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tháng. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Năm hiện là hợp đồng giao sau phổ biến nhất, tăng 1,13 cent, tương ứng 3,2%, lên 36,57USD/thùng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – nền kinh tế nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - đã cắt tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng lớn xuống 0,5%, một động thái thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Arab Saudi, hiện đang làm việc với Venezuela, Qatar và Nga xoay quanh kế hoạch đóng băng sản lượng ở mức tháng Một. Nước này cho biết đang muốn bình ổn giá dầu thô. Iran vẫn là trở ngại lớn nhất trong kế hoạch, khi Tehran tính nâng sản lượng lên mức trước trừng phạt.

Nội các Arab Saudi cho biết sẽ luôn liên lạc với các nhà sản xuất chính để hạn chế bất ổn và hoan nghênh các hành động hợp tác.

Theo khảo sát của Reuters, sản lượng của Arab Saudi trong tháng Một duy trì ở mức bình ổn, một động thái cho thấy sự tuân thủ cam kết.

Nguồn cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm trong tháng Hai từ 32,65 triệu thùng/ngày trong tháng Một xuống 32,37 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên phần lớn mức giảm trên không xuất phát từ chủ ý. Mức giảm lớn nhất đến từ Iraq, là do đường ống dẫn từ khu vực người Kurd sinh sống bị gián đoạn.

Ngược lại, Iran cho biết kim ngạch xuất khẩu tăng trong tháng qua lên mức 1,75 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin triệu tập một cuộc họp với các lãnh đạo đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí trong thứ Ba.

Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô trong tháng 12/2015 chỉ giảm nhẹ 0,5% xuống 9,3 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2015.

Số hợp đồng đặt cược dầu tăng giá đang ở mức đỉnh cao nhất kể từ khi InterContinental Exchange bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2011.

Tin cùng chuyên mục