Giá dầu Brent đã lên trên 50 USD một thùng khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đồng ý hạn chế sản xuát lần đầu tiên trong 8 năm để cứu thị trường.

Chốt phiên hôm qua, giá mỗi thùng dầu Brent giao tháng 1 đã tăng 8,82% lên 50,47 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ - WTI tăng 9,6% lên 49,44 USD. Trong phiên, có lúc mức tăng lên hơn 10% - cao nhất từ tháng 2 năm nay.

Từ đầu tháng, giá dầu thô thế giới đã tăng gần 5%. Tuy nhiên, giới đầu tư và phân tích nhận định hàng hóa này khó có thể lên mạnh hơn và đà tăng có thể chỉ duy trì trong ngắn hạn.

Trong cuộc họp hôm qua, các nước OPEC đã đồng ý cắt giảm sản xuất 1,2 triệu thùng một ngày, bắt đầu từ tháng 1 năm sau. Mức giảm này tương đương 3%, đưa sản xuất tổng về 32,5 triệu thùng một ngày. Tổ chức này hiện đóng góp một phần ba nguồn cung toàn cầu.

Mức sản xuất mới trên là thấp nhất trong thỏa thuận sơ bộ các nước đã đạt được tại Algiers hồi tháng 9. Hiện tại, OPEC đưa ra thị trường 33,64 triệu thùng một ngày.

Quốc gia có tiếng nói nhất trong OPEC - Saudi Arabia tuyên bố sẽ nhận phần lớn mức cắt giảm - 500.000 thùng, đưa sản xuất về 10,06 triệu thùng. Iraq - một trong những rào cản của việc đàm phán, cũng đồng ý giảm 200.000 thùng. Trước đó, họ liên tục phản đối việc này.

Iran thì lại được cho phép tăng nhẹ từ mức tháng 10. Đây là chiến thắng lớn cho nước này, do họ khẳng định cần lấy lại thị phần đã mất sau nhiều năm chịu cấm vận từ phương Tây.

Nga tuy không thuộc OPEC, nhưng cũng đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 300.000 thùng mỗi ngày. Các nước OPEC sẽ có cuộc họp bàn với các quốc gia phi OPEC vào ngày 9/12 tới. 

Theo VnExpress