Gói thầu 8 tỷ đồng tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Liên danh Phương Đông - AZ-Home nộp hồ sơ bất thường?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khi kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công, cung cấp và lắp đặt nội thất thuộc hạng mục trang bị nội thất trụ sở Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Đà Nẵng và cơ sở đào tạo được công bố, một nhà thầu đã có kiến nghị vì không đồng thuận với kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Liên danh Phương Đông - AZ-Home bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, cụ thể là không đảm bảo tính minh bạch của hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Liên danh Phương Đông - AZ-Home bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, cụ thể là không đảm bảo tính minh bạch của hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu không thực hiện đúng quy định khi không yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT. Trong khi đó, Bên mời thầu (BMT) khẳng định, nhà thầu kê khai không minh bạch, trung thực nên bị loại.

Gói thầu nêu trên có giá 8,245 tỷ đồng, do Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam làm BMT, phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 4 - 14/12/2023. Công ty TNHH Toàn Thịnh trúng thầu với giá 7,845 tỷ đồng. Liên danh Công ty CP Thương mại và Công nghệ cao Phương Đông - Công ty CP Kiến trúc và Nội thất AZ-Home (gọi tắt là Liên danh Phương Đông - AZ-Home) bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, cụ thể là không đảm bảo tính minh bạch của HSDT.

Báo cáo đánh giá HSDT nêu, Nhà thầu đính kèm 2 bản hợp đồng lao động của nhân sự Trần Ngọc Hiếu (ngày 10/9/2004 và ngày 10/9/2012); 2 bản hợp đồng lao động của nhân sự Lê Đình Sơn (ngày 9/3/2008 và ngày 9/3/2012); hợp đồng thuê nhà xưởng ký ngày 1/3/2017 giữa Công ty AZ-Home và các cá nhân liên quan, nhưng các tài liệu này không đảm bảo tính minh bạch.

Cụ thể, trong 2 bản hợp đồng lao động của nhân sự Trần Ngọc Hiếu, bản hợp đồng lao động ngày 10/9/2004 có một số nội dung bất thường như: thời điểm ký hợp đồng thì Công ty AZ-Home chưa thành lập (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 6/3/2012); địa điểm của Công ty không đúng với thời điểm ký hợp đồng (tòa nhà Housing, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội đưa vào sử dụng năm 2010). Bên cạnh đó, chữ ký của nhân sự Hiếu trong 2 bản hợp đồng cũng có sự khác nhau.

Tương tự, đối với 2 bản hợp đồng lao động của nhân sự Lê Đình Sơn, bản hợp đồng lao động ngày 9/3/2008 có những bất thường như hợp đồng lao động ngày 10/9/2004 của nhân sự Trần Ngọc Hiếu.

Ngoài ra, trong hợp đồng ký ngày 1/3/2017 giữa Công ty AZ-Home và ông Vũ Văn Tư về việc thuê xưởng sản xuất với diện tích 2.500 m2, thời hạn thuê 20 năm, ngày cấp chứng minh nhân dân của ông Vũ Văn Tư là ngày 9/4/2021, không phù hợp thông tin về thời gian.

Trong đơn kiến nghị của Liên danh Phương Đông - AZ-Home, đại diện Liên danh lý giải, trong quá trình làm hồ sơ, Nhà thầu có scan lẫn các hợp đồng lao động sai lỗi đánh máy ngày 10/9/2004 và ngày 9/3/2008. Thành viên Liên danh là Công ty AZ-Home có thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng không thay đổi địa chỉ. Đối với hợp đồng thuê nhà xưởng, do việc cấp đổi chứng minh nhân dân thành căn cước công dân nên 2 bên ký lại hợp đồng thuê nhà xưởng để phù hợp.

Nhà thầu cho rằng, đơn vị tư vấn đánh giá HSDT đã kết luận vội vàng, không cho Nhà thầu làm rõ HSDT mà loại Nhà thầu là không đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ của BMT cho biết, BMT có thuê đơn vị tư vấn đấu thầu để thực hiện đánh giá HSDT, tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Cả 2 đơn vị đều có sự thống nhất cao trong nội dung và kết quả của quá trình lựa chọn nhà thầu.

Trong văn bản phúc đáp kiến nghị của Nhà thầu, BMT khẳng định, việc Nhà thầu giải trình “scan lẫn 2 hợp đồng lao động sai lỗi đánh máy ngày của hợp đồng” là không hợp lý, do việc đánh máy sai ngày tháng không chỉ thể hiện ở 1 lỗi mà lỗi này xuất hiện ở trong 2 bản hợp đồng, ở các nội dung khác trong các hợp đồng này như tại điều khoản thi hành… Do đó, BMT nhận định, nội dung trên không thể là sai sót từ khâu đánh máy.

Với hợp đồng thuê nhà xưởng, trong đơn kiến nghị, Nhà thầu cung cấp bổ sung hợp đồng đã ký trước đó. BMT xét thấy 2 bản hợp đồng giống nhau về nội dung, trình bày, in ấn, kể cả chữ ký của người cho thuê và dấu, chữ ký của bên thuê mặc dù 2 hợp đồng được ký và đóng dấu ở các thời điểm khác nhau. Như vậy, 2 bên chỉ thay thông tin về chứng minh nhân dân của người cho thuê ở trang 1 của hợp đồng mà không hề thay đổi hợp đồng và ký lại. “Việc này cho thấy thêm sự không trung thực trong HSDT của Nhà thầu”, BMT đánh giá.

Theo chuyên gia đấu thầu, HSDT của nhà thầu cung cấp 2 văn bản có một số thông tin không giống nhau của cùng 1 tài liệu, có nội dung khác nhau, bất thường trong thông tin là dấu hiệu không trung thực. Tổ chuyên gia đấu thầu cần yêu cầu nhà thầu giải trình, chứng minh về sự bất thường này. Nếu việc giải trình, chứng minh của nhà thầu không thuyết phục và/hoặc BMT có xác minh, có căn cứ pháp lý từ bên thứ 3 thể hiện rằng nhà thầu kê khai không trung thực thì HSDT của nhà thầu bị đánh giá là không đạt, đồng thời không được thay thế nhân sự, hợp đồng.

Chuyên gia này nêu quan điểm, tài liệu HSDT của Nhà thầu có 2 văn bản có một số thông tin không giống nhau của cùng 1 tài liệu nhưng Nhà thầu lại phủ nhận giá trị pháp lý của 1 văn bản (sai do lỗi đánh máy) là không phù hợp, không đúng với quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT và pháp luật về giao dịch điện tử. Trong trường hợp này, Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá đúng về bản chất HSDT của Nhà thầu nhưng chưa thực hiện đúng quy trình của pháp luật đấu thầu khi không thực hiện bước yêu cầu làm rõ HSDT để đảm bảo chặt chẽ, dẫn đến bị kiến nghị.

Được biết, Liên danh Phương Đông - AZ-Home cũng nộp HSDT Gói thầu Thi công, cung cấp và lắp đặt nội thất thuộc hạng mục trang bị nội thất trụ sở Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khu vực Tây Bắc Bộ và Cơ sở đào tạo do Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mời thầu. Gói thầu đang trong quá trình đánh giá HSDT.

Tin cùng chuyên mục