(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư) đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 - 9 phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn Huyện. Cho rằng một số tiêu chí đánh giá tại hồ sơ mời thầu (HSMT) mang tính gò bó, hạn chế cạnh tranh, 3 nhà thầu đã liên tiếp có văn bản làm rõ, kiến nghị điều chỉnh.
Gói thầu mua sắm tại huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa): Yêu cầu khảo sát thực địa, 3 nhà thầu phản ứng

Phạm vi mua sắm của Gói thầu chủ yếu là tranh ảnh/video clip/phim tài liệu/bản đồ phục vụ dạy và học; thiết bị thí nghiệm… Ảnh St

Gói thầu nêu trên có giá 4.699.754.000 đồng, sử dụng nguồn ngân sách tỉnh Khánh Hòa, do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Tuấn Đạt NT tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu. Phạm vi mua sắm của Gói thầu chủ yếu là tranh ảnh/video clip/phim tài liệu/bản đồ phục vụ dạy và học; thiết bị thí nghiệm (kính hiển vi, tiêu bản, hóa chất...); bộ dụng cụ lao động sân trường...

Ngày 7/6/2022, trong văn bản gửi Chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai cho rằng, HSMT cần lược bỏ nhiều tiêu chí để cuộc thầu tăng tính cạnh tranh. Trong đó, Chương III - HSMT áp dụng tiêu chí đánh giá đạt/không đạt đối với yêu cầu “nhà thầu tự tổ chức khảo sát thực địa vị trí cung cấp, lắp đặt hàng hóa theo yêu cầu và có xác nhận của chủ đầu tư về việc đã thực hiện khảo sát”. Theo Nhà thầu, đây là nội dung đánh giá bất hợp lý, không thực sự cần thiết khi hàng hóa cần cung cấp đều là thiết bị nhỏ lẻ, thông dụng, không đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt, vận hành...

Chung quan điểm trên, 2 nhà cung cấp đến từ Hà Nội và Kon Tum cũng có văn bản làm rõ, kiến nghị Chủ đầu tư lược bỏ yêu cầu khảo sát thực địa do cho rằng đây sẽ là rào cản đối với rất nhiều nhà thầu.

Ngoài ra, các nhà thầu cũng phản đối yêu cầu nhà thầu tham dự phải có giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối ủy quyền đối với tất cả hàng hóa dự thầu. Đồng thời, kiến nghị lược bỏ điều kiện về cam kết bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối ủy quyền đối với hàng hóa dự thầu.

Thêm vào đó, việc HSMT quy định thời gian có mặt để xử lý các sự cố khi có yêu cầu của chủ đầu tư không quá 24 giờ, song lại ấn định đại lý bảo hành tại tỉnh Khánh Hòa được cho là có thể gây hạn chế cạnh tranh.

Trên cơ sở tham vấn ý kiến của đơn vị tư vấn, Chủ đầu tư đã có công văn phúc đáp kiến nghị theo hướng bảo lưu toàn bộ nội dung mà các nhà thầu cho rằng hạn chế cạnh tranh. Theo Chủ đầu tư, Khánh Sơn là huyện miền núi có địa hình đồi dốc, thường xuyên xảy ra mưa lũ gây chia cắt cục bộ. Mặt khác, hàng hóa được cung cấp và lắp đặt tại 28 điểm trường trên địa bàn Huyện, với khoảng cách trải dài khoảng 40 km. Vì vậy, để tránh rủi ro phát sinh ngoài dự kiến cho nhà thầu trong quá trình triển khai hợp đồng và nhằm đảm bảo tiến độ Gói thầu, yêu cầu khảo sát thực địa vị trí cung cấp, lắp đặt hàng hóa là cần thiết. Cũng theo Chủ đầu tư, do hàng hóa mời thầu có thời hạn sử dụng dự kiến 5 năm, từ đó đặt ra yêu cầu về cam kết bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất/phân phối ủy quyền, tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng liên tục, không gián đoạn.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc về công tác khảo sát thực địa tiền đấu thầu. Do đó, việc chủ đầu tư/bên mời thầu áp dụng phương pháp đánh giá đạt/không đạt đối với tiêu chí này, nhất là tại các gói thầu chỉ bao gồm phần mua sắm thiết bị, là không chính đáng.

Biên bản mở thầu ghi nhận 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Đó là, Công ty TNHH Công nghệ tin học viễn thông; Công ty CP Thương mại VISNAM; Liên danh Công ty CP Trí Minh - Công ty TNHH Phương Lâm Nha Trang; Liên danh Công ty TNHH MTV Sách thiết bị trường học Hà Nội - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Khánh Sơn cho biết, tính đến thời điểm đóng thầu, chỉ có 2 nhà thầu tiến hành khảo sát thực địa và xin xác nhận của Chủ đầu tư theo yêu cầu của HSMT.