Gói thầu mua thiết bị dạy học tại Mộ Đức (Quảng Ngãi): Hủy thầu do tư vấn yếu kém?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi (Chủ đầu tư) vừa phê duyệt quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 thuộc Dự toán Mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú, đồ chơi ngoài trời, tivi và thiết bị tối thiểu theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cho các trường học trên địa bàn Huyện. Việc hủy thầu xuất phát từ loạt kiến nghị, làm rõ xoay quanh các tiêu chuẩn kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu (HSMT) được cho là hạn chế nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua sắm trang thiết bị cho các trường học trên địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều thông số kỹ thuật hướng đến thương hiệu cụ thể. Ảnh minh họa: NC st
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua sắm trang thiết bị cho các trường học trên địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều thông số kỹ thuật hướng đến thương hiệu cụ thể. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 9,987 tỷ đồng, phát hành HSMT rộng rãi qua mạng từ ngày 13 - 27/12/2023, do Công ty TNHH MTV Thiết kế và Xây dựng Lực Huy làm Bên mời thầu.

Trong quá trình phát hành HSMT, Gói thầu phát sinh nhiều kiến nghị về những bất cập trong các thông số kỹ thuật của hàng hóa mời thầu, dễ dẫn đến cạnh tranh không bình đẳng.

Một nhà thầu tại Quảng Ngãi cho biết, theo yêu cầu của HSMT, tivi 65 inch phải đáp ứng hàng trăm thông số kỹ thuật chi tiết (bao gồm: kích cỡ màn hình: 65 inch, loại LED: LED light-emitting diodes, độ sáng: 300 cd/m², độ tương phản: 10.000:1, độ phân giải: 4K (3840 x 2160), tỷ lệ trình chiếu: 16:9, màu sắc hiển thị: 16.7M, khoảng cách xem tốt nhất: 4.1 - 5.0m, tốc độ làm mới: 60Hz, góc nhìn: 178°/178°, chế độ quét: progressive scan, tiêu chuẩn: PAL/NTSC...); thiết bị cho học sinh hỗ trợ học ngoại ngữ, phần mềm VERTEX VT-L3066S; điều khiển, tổ chức dạy học VERTEX VT-L3066T... Qua đối chiếu, thông số kỹ thuật của các thiết bị này đều hướng đến thương hiệu VERTEX. Để có cơ sở chào thầu, Nhà thầu cho biết đã tìm hiểu, tra cứu, thu thập catalogue, liên hệ hãng sản xuất, các đơn vị đại diện phân phối song đều nhận được câu trả lời “đã hỗ trợ cho một đơn vị khác rồi”.

Đối với sản phẩm máy chiếu, nhiều thông số kỹ thuật tại HSMT (công nghệ xử lý ánh sáng số: DLP, chip xử lý ánh sáng: chip DMD 0,55”, DC3, độ phân giải thực: XGA, 1024 x 768 pixels; độ phân giải nén: VGA(640 x 480) to WUXGA_RB (1920 x 1200), cường độ chiếu sáng: 4.000 ANSI Lumens...) được cho rằng hướng đến thương hiệu BenQ.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm thuộc danh mục mời thầu cũng mang tính định hướng thương hiệu, hoặc chỉ định rõ nguồn gốc, xuất xứ như tủ sấy bát Fushima... Nhà thầu cho rằng, HSMT đã vi phạm khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP khi xây dựng các yêu cầu về kỹ thuật mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng, trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp hàng hóa thuộc Gói thầu.

Trong khi đó, một nhà thầu đến từ Đà Nẵng phản ánh, danh mục hàng hóa mời thầu bao gồm bàn, ghế, tủ, kệ, đồ dùng sinh hoạt cho học sinh mầm non... đều là những thiết bị phổ thông, song HSMT quy định quá nhiều tiêu chuẩn ISO, TCVN, QCVN... thực sự không cần thiết, gây lãng phí và hạn chế nhà thầu tham dự.

Ngoài ra, theo các nhà thầu, đối với bộ môn lý, hóa, sinh, các thiết bị cảm biến (cảm biến lực, cảm biến nhiệt độ, cảm biến dòng điện, cảm biến điện thế) cần phải mua sắm đồng bộ thương hiệu, đồng bộ công nghệ với bộ thu nhận số liệu thì mới đáp ứng tính năng sử dụng cho dạy và học. Tuy nhiên, trong danh mục hàng hóa mua sắm của gói thầu này không có các bộ thu nhận số liệu. Các nhà thầu quan ngại việc mua sắm không đủ bộ, không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến tính năng sử dụng, mục tiêu đầu tư, gây nhiều hệ lụy.

Sau khi nhận phản ánh từ các nhà thầu, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộ Đức cho biết đã kiểm tra, rà soát lại danh mục hàng hóa mời thầu và nhận thấy cần thiết phải điều chỉnh nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật tại HSMT. Trên tinh thần cầu thị và thượng tôn pháp luật, Chủ đầu tư ra quyết định hủy thầu để trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát các thông số kỹ thuật của hàng hóa và tiến hành mời thầu lại trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, cùng thời điểm, Gói thầu số 04 Mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Thiết kế và Xây dựng Lực Huy mời thầu cũng phát sinh các kiến nghị tương tự và phải hủy thầu để kiểm tra, rà soát lại HSMT. Cụ thể, HSMT chỉ đích danh nhãn hiệu, ký mã hiệu sản phẩm như: màn hình LED tương tác Inno Smartboard ITV-865-1KA12; smart tivi LG 4K 55 inch - UM660H; máy chiếu BenQ MX560; đàn organ Roland EX30; thiết bị, phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ VERTEX, bộ thu nhận số liệu SenseDisc... Một số nhà thầu phản ánh, không thể tiếp cận nhà sản xuất, nhà phân phối để thu thập giá và các tài liệu liên quan theo yêu cầu của HSMT do “hãng đã hỗ trợ cho một đơn vị cụ thể”, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Theo chuyên gia đấu thầu, trường hợp một số đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định thường xuyên để xảy sai sót song vẫn liên tục được giao làm tư vấn, thậm chí làm bên mời thầu thì cần xem xét lại trách nhiệm, tư cách của chủ đầu tư, người có thẩm quyền. Cùng với đó, các cơ quan quản lý chuyên ngành cần tăng cường giám sát công tác đấu thầu trên địa bàn nhằm tăng tính cạnh tranh và hiệu quả đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục