(BĐT) - Gói thầu số 44 Xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị và xin phép xả nước sau xử lý lại môi trường cho trạm xử lý nước thải khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn giai đoạn 1 - công suất 4.000 m3/ngày sắp được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Gói thầu được áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng, thu hút sự tham dự của nhiều nhà thầu chuyên về thi công công trình hạ tầng môi trường.

Gói thầu xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: Bên mời thầu không yêu cầu nguồn gốc thiết bị

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu số 44 có giá dự toán 99,834 tỷ đồng. Ngày 13/10/2020, Gói thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (bên mời thầu - BMT) mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT). Theo biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự gói thầu này. Đó là, Công ty CP Xây dựng số 5; Công ty CP Kỹ thuật SEEN và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật (gọi tắt là Công ty Dương Nhật). Được biết, đây đều là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thi công các công trình môi trường tại Việt Nam.

Theo báo cáo đánh giá HSĐXKT, 3 nhà thầu đều đáp ứng tư cách hợp lệ, đạt về năng lực và kinh nghiệm. Kết quả đánh giá về kỹ thuật cho thấy, 2 nhà thầu Xây dựng số 5 và Kỹ thuật SEEN không đạt. Cụ thể, Xây dựng số 5 có nhiều thiết bị đề xuất có thông số kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Đơn cử như bơm nước thải, Nhà thầu đề xuất trục bơm nước thải sử dụng thép không rỉ ANSI 420, thấp hơn HSMT là ANSI 431.

Đối với nhà thầu SEEN, một số thiết bị cũng không đáp ứng thông số kỹ thuật theo HSMT như: bộ thiết bị bể lắng cát - tách dầu không đạt tốc độ; thiết bị cấp khí oxy đặt chìm; công suất máy khuấy trộn chìm…

Công ty Dương Nhật là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá kỹ thuật. Ngày 28/10/2020, hồ sơ đề xuất về tài chính (HSĐXTC) Gói thầu số 44 được mở, giá dự thầu của Công ty Dương Nhật là 99.720.225.161,0603 đồng. Nhà thầu không có thư giảm giá kèm theo.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, đã có nhiều văn bản của các nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT. Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, có 3 nhà thầu gửi văn bản làm rõ HSMT, chủ yếu về các thông số kỹ thuật và hợp đồng tương tự.

“BMT đã yêu cầu tư vấn thiết kế làm rõ để trả lời nhà thầu. Từ văn bản làm rõ của tư vấn thiết kế về đặc tính kỹ thuật một số thiết bị của Gói thầu số 44, ngày 9/10/2020, BMT đã có văn bản làm rõ một số nội dung của HSMT để tạo thuận lợi cho các nhà thầu dự thầu”, đại diện BMT cho biết.

Ngày 25/11/2020, đại diện Tổ chuyên gia của BMT cho biết thêm, Gói thầu số 44 đặc biệt coi trọng các yêu cầu về thiết bị và công nghệ. Do đó, HSMT yêu cầu, với các thiết bị công nghệ chính như: bộ thiết bị bể lắng cát - tách dầu; thiết bị thu nước bề mặt; thiết bị cào bùn; bơm nước thải kiểu chìm; máy khuấy trộn chìm; thiết bị cấp khí oxy đặt chìm… phải có bản gốc xác nhận (hoặc cam kết bán hàng, hoặc hợp đồng nguyên tắc) của nhà sản xuất hoặc của hãng sản xuất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, và phải đính kèm các thông số của từng loại thiết bị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Các thông số, đặc tính kỹ thuật của thiết bị công nghệ chính phải có thông tin chi tiết thể hiện qua tài liệu của nhà sản xuất như catalogue. Trong trường hợp catalogue của nhà sản xuất không thể hiện đầy đủ thông tin thì phải cung cấp kèm theo đặc tính kỹ thuật và các văn bản được phát hành từ nhà sản xuất để chứng minh cho các thông tin bổ sung.

BMT cũng khẳng định: "HSMT chỉ quy định về các thông số, đặc tính kỹ thuật của thiết bị theo chỉ dẫn kỹ thuật và không quy định về xuất xứ của thiết bị. Thực tế trong HSMT không có tiêu chí đánh giá quy định về nguồn gốc, xuất xứ thiết bị. Những nội dung về xuất xứ, nhãn hiệu nhà sản xuất chỉ là một phần thuyết minh của hồ sơ chỉ dẫn kỹ thuật được duyệt kèm theo bản vẽ thi công. BMT chỉ dựa vào thông số kỹ thuật của thiết bị để đánh giá mà không căn cứ vào xuất xứ của thiết bị này".