Hồ sơ mời thầu nên quy định phương án bồi thường giải phóng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) hiện nay là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến thu hút nhà đầu tư khi tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất. Nếu không bảo đảm được GPMB là dự án “nằm yên”. Hồ sơ mời thầu nên quy định phương án bồi thường GPMB để nhà đầu tư cân nhắc thì không khả thi, có thể cân nhắc đưa phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư vào HSMT.

Bà Ngô Thị Vân Quỳnh, Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH AN Legal

Về thời gian bồi thường GPMB, theo quy định của Luật Đất đai là 36 tháng cơ quan nhà nước phải bàn giao cho nhà đầu tư trúng thầu. Về phía nhà đầu tư, nếu chậm ứng tiền trong thời hạn quy định có thể bị hủy kết quả đấu thầu, nhưng không có cơ chế phạt phía Nhà nước.

Công trình công còn vướng GPMB, thì công trình tư cho nhà đầu tư phát triển khu đô thị còn khó khăn hơn nhiều, có thể coi là những “cơn ác mộng” với nhà đầu tư. Thực tế có dự án 36 tháng chưa bàn giao được gì, nhà đầu tư sẵn sàng ứng tiền nhưng không đền bù cho người dân được vì giá thấp so với kỳ vọng của người dân ở khu vực đó.

Đây cũng là lý do quan trọng khó thu hút được nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu thầu dự án có sử dụng đất. Nhà đầu tư nước ngoài khi tìm hiểu, tiếp xúc dự án luôn đặt vấn đề đã GPMB xong chưa. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bao giờ vào dự án GPMB 36 tháng mà 6 năm không xong, trong khi không có cơ chế gì để phạt hay bồi thường. Họ sẽ chọn đi đường mua bán và sáp nhập (M&A) những công ty đã có quỹ đất sạch, vì phần khó nhất đã xong rồi, sẽ an toàn, kiểm soát được dòng tiền và hiệu quả đầu tư.

Tin cùng chuyên mục