Khởi động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 26/5/2022, tại Hà Nội, Chương trình Đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) chính thức được phát động.
Khởi động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam 2022

Đây là năm thứ 7 Chương trình CSI được triển khai do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp thực hiện. Chương trình nhằm đánh giá, tập hợp và biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.

Bộ chỉ số CSI 2022 được chia thành 5 phần: Tổng quan doanh nghiệp; Kết quả hoạt động kinh tế - môi trường - lao động, xã hội chính; Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động - Xã hội.

Căn cứ xây dựng Bộ chỉ số CSI 2022 dựa trên Luật Lao động sửa đổi 2019 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021; Luật Môi trường 2014 và một số điều khoản trong Luật Môi trường sửa đổi năm 2020 có liên quan đến các cam kết về thích ứng biến đổi khí hậu, cam kết quốc gia tự nguyện NDC COP21 và COP26; Tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững GRI và ESG; tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội ISO 26000; các cam kết thương mại trong các hiệp định thương mại đa phương và song phương thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP…

Các chỉ số liên quan đến chống phân biệt đối xử, phát triển đa dạng, bao trùm, thực hiện bình đẳng giới, tôn trọng các quyền con người; kiểm kê phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp (không bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng); chuyển đổi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; hay liên quan đến quản lý chất thải rắn trong công nghiệp cũng được lồng ghép đậm nét và rõ ràng trong Bộ chỉ số CSI 2022. Trong đó, 68% chỉ tiêu liên quan đến yêu cầu tuân thủ pháp luật, 32% chỉ tiêu liên quan đến các sáng kiến kinh doanh bền vững.

Điểm khác biệt của Chương trình năm nay so với các năm trước là doanh nghiệp ở mọi quy mô, lĩnh vực có thể tham gia và nộp hồ trực tuyến miễn phí. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính minh bạch, khách quan cho cả doanh nghiệp và hội đồng xét duyệt trong quá trình kê khai và xét duyệt hồ sơ.

Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2022 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc; và Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người và quyền trẻ em.

Lễ phát động CSI 2022 cũng sẽ được tổ chức trực tiếp tại TP.HCM vào ngày 30/5/2022. Tiếp sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 - 8/2022.

Tin cùng chuyên mục