Lo khó huy động đủ nhân lực trở lại ngay để tăng tốc thi công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Kỹ thuật và Đầu tư Phước An đang thi công một số gói thầu tại Hà Nội. Thời gian qua, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và TP. Hà Nội, một số công trình phải tạm ngừng thi công hoặc thi công cầm chừng. Việc này đã ảnh hưởng đến sản lượng thi công hàng tháng và tiến độ thi công chung của công trình, nguy cơ chậm tiến độ có thể xảy ra.
Lo khó huy động đủ nhân lực trở lại ngay để tăng tốc thi công ảnh 1

Ông Phạm Xuân Khoa,

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật và Đầu tư Phước An

Công ty cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực do giá vật liệu xây dựng tăng, đặc biệt là sắt, thép, xi măng... Trong khi đó đa số hợp đồng hiện nay áp dụng đơn giá cố định, hoặc nếu có điều chỉnh giá thì cũng chờ thông báo giá và phê duyệt rất lâu.

Trong thời gian qua, một số dự án đang được thi công phải cắt giảm nhân lực để bảo đảm giãn cách, phát sinh thêm chi phí phòng chống dịch, khó khăn trong tập kết, di chuyển máy móc, thiết bị, vận chuyển, cung ứng vật liệu xây dựng. Các dự án phải tạm dừng thi công cũng phát sinh chi phí duy trì bộ máy, bảo quản vật tư... Bên cạnh đó, vướng mắc giải phóng mặt bằng ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các dự án, phải kéo dài thời gian dự án nhiều năm, dẫn đến chi phí duy trì tăng, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt về thúc đẩy giải ngân đầu tư công, áp lực về tiến độ thực hiện và giải ngân đúng thời hạn đang là áp lực lớn với chúng tôi cũng như nhiều nhà thầu khác. Nếu không có khối lượng thực hiện, chủ đầu tư không thể giải ngân đúng tỷ lệ yêu cầu, nguy cơ bị điều chuyển vốn, có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn, tiến độ thực hiện gói thầu về sau. Đặc biệt, chúng tôi đang lo ngại khó huy động đủ nhân công trở lại để đẩy mạnh thi công ngay khi các biện pháp phòng chống dịch của Hà Nội được nới lỏng.

Tin cùng chuyên mục