(BĐT) - Các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi, với kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá bất động sản thấp nhất trong khu vực.
Nhiều cơ hội với bất động sản Việt Nam khi Covid-19 kết thúc

Savills Việt Nam cho rằng, thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và sớm có thành quả tốt đẹp. Ảnh: Ngô Ngãi

Đó là nhận định của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Việt Nam trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Mặc dù dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn, nhưng với quy mô thu hẹp hơn trước.

Theo ông Khương, với lĩnh vực bất động sản nhà ở, do chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn bởi các lệnh cấm du khách nhập cảnh, nên đã làm gián đoạn việc khảo sát và thực hiện các giao dịch của khách nước ngoài, trong đó lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi, với kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá bất động sản thấp nhất trong khu vực.

Quan trọng hơn, để tháo gỡ khó khăn, một số chính sách ưu đãi đã được Chính phủ ban hành như giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Thêm vào đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng, tương đương 10,6 tỷ USD, sẽ được đưa ra để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư.

Nhận định về bức tranh tổng quan tình hình đầu tư bất động sản tại Việt Nam, TS. Sử Ngọc Khương cho biết, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung. Mặc dù vậy, đối với một bộ phận các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong và ngoài nước, thì đây lại là cơ hội rất lớn.

Thời gian qua, thị trường chứng kiến khá nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Savills Việt Nam, với tư cách là đơn vị tư vấn các thương vụ đầu tư M&A lớn trên thị trường, nhận thấy sự quyết tâm cao độ của những nhóm đầu tư này và tính từ năm 2019 đến nay, đã có một số dự án được thương thảo với tổng giá trị ước tính hơn nửa tỷ USD.

"Chúng tôi hy vọng rằng sau khi dịch đi qua, cộng với những chỉ thị quyết liệt của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản thời gian qua, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và sớm có nhiều thành quả tốt đẹp”, ông Khương chia sẻ.