Những dự án bất động sản dang dở của Trung Quốc có quy mô gấp 20 lần Country Garden

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo của Nomura, quy mô của những ngôi nhà chưa hoàn thiện nhưng được mở bán trước ở Trung Quốc gấp khoảng 20 lần quy mô của Country Garden tính đến cuối năm 2022.
Các căn hộ ở Trung Quốc thường được bán trước khi hoàn thiện. Ảnh Internet
Các căn hộ ở Trung Quốc thường được bán trước khi hoàn thiện. Ảnh Internet

Country Garden là nhà phát triển bất động sản ngoài quốc doanh lớn nhất ở Trung Quốc tính theo doanh thu. Theo Bloomberg, công ty này đã gặp rắc rối về tài chính trong năm nay và đã vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD vào tháng trước.

“Chúng tôi ước tính có khoảng 20 triệu căn hộ chưa được xây dựng và đang bị trì hoãn”, Ting Lu - Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura cho biết. Theo ước tính của các nhà phân tích, cần khoảng 3,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (440 tỷ USD) để hoàn thành các căn hộ này.

Các căn hộ ở Trung Quốc thường được bán trước khi hoàn thiện. Đảm bảo việc xây dựng nhà ở là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này bởi sự chậm trễ sẽ khiến người dân ngần ngại mua căn hộ mới.

"Trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản đang khủng hoảng và ngày càng nhiều nhà phát triển địa ốc sụt giảm tín dụng, người mua nhà có thể mất kiên nhẫn hơn trong khi chờ đợi những ngôi nhà mới mua của họ được giao", báo cáo của Nomura nhận xét.

Theo giới phân tích, vào một thời điểm nào đó trong năm tới, vấn đề giao nhà có thể gây ảnh hưởng lớn tới ổn định xã hội, và Bắc Kinh cuối cùng có thể cần phải tăng cường đáng kể việc hỗ trợ chính sách. "Chúng tôi coi đây là chìa khóa để thực sự khôi phục niềm tin vào lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế", báo cáo của Nomura cho hay.

Năm ngoái, nhiều người mua nhà ở Trung Quốc đã quyết định không trả tiền thế chấp mua bất động sản do quá trình xây dựng bị trì hoãn kéo dài. Các nhà phát triển đã phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính kể từ cuộc đàn áp của Bắc Kinh vào năm 2020 do họ phụ thuộc nhiều vào vay nợ. Các quy định nhằm kiểm soát Covid-19 năm ngoái cũng khiến lĩnh vực xây dựng tại Trung Quốc gặp khó khăn.

"Nếu số lượng nhà mới được hoàn thiện tăng 20% trong năm nay, các chủ đầu tư cũng sẽ chỉ có thể bàn giao được 48% số căn nhà được bán trước từ năm 2015 - 2020, 52% số căn nhà còn lại vẫn bị chậm trễ", các nhà phân tích tại Nomura nhận định.

Tin cùng chuyên mục