(BĐT) - Dù giá Bitcoin đã tăng tới 350% trong năm qua và liên tiếp thiết lập đỉnh mới, song quan điểm về tiền ảo của CEO Berkshire Hathaway không hề thay đổi.

Dưới đây là những lần tỷ phú Warren Buffett lên tiếng cảnh báo về tiền ảo, theo Business Insider.

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 1

"Các loại tiền kỹ thuật số về cơ bản chẳng có giá trị gì và chúng cũng không tạo ra thứ gì cả. Bạn không thể làm gì với chúng ngoài việc bán cho người khác nhưng sau đó người này lại gặp rắc rối", ông Buffett trả lời phóng vấn với CNBC vào tháng 2/2020.

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 2

"Nếu bạn và tôi mua nhiều loại tiền ảo khác nhau, giá trị của chúng cũng chẳng sinh sôi. Chúng ta có thể ngồi ở nhà và liên tục theo dõi giá với nhau. Nhưng cuối cùng chúng ta lại phải tìm người khác để mua lại chúng", ông Buffett trả lời phóng vấn với CNBC, tháng 5/2018.

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 3

"Về tiền kỹ thuật số nói chung, tôi có thể gần như chắc chắn rằng chúng sẽ đi đến kết cục tồi tệ. Nếu có thể mua và giữ mỗi loại tiền ảo trong 5 năm, tôi rất sẵn lòng làm vậy, nhưng tôi sẽ không bao giờ đầu tư một xu nào vào chúng", ông Buffett trả lời phóng vấn với CNBC, tháng 1/2018.

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 4

Trả lời phỏng vấn với Fox Business năm 2018, ông Buffett cho rằng, "tiền ảo có lẽ là một loại thuốc diệt chuột".

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 5

"Tiền ảo về cơ bản là một thứ ảo ảnh. Đó là một cách hiệu quả để chuyển tiền ẩn danh. Tuy nhiên, séc cũng là một công cụ để chuyển tiền. Vậy hãy xem liệu séc có đáng giá cả đống tiền chỉ bởi nó là một công cụ chuyển tiền hay không? Việc ai đó nói rằng Bitcoin có giá trị nội tại lớn theo tôi chỉ là một trò đùa", trả lời phóng vấn CNBC, tháng 3/2014.

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 6

Ông Buffeett nhận xét: "Tiền ảo không phải là một loại tiền tệ, chúng không đáp ứng các bài kiểm tra của một loại tiền tệ. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi chúng chỉ tồn tại được 10 hoặc 20 năm. Tiền ảo không phải là một công cụ hối đoái có sức chống chịu, cũng không phải một công cụ lưu trữ giá trị. Đó chỉ là một hình thức đầu cơ và mọi người mua-bán bởi vì họ hy vọng giá sẽ tăng hoặc giảm, giống như điều từng diễn ra trong bong bóng hoa tulip trước đây".

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 7

Thảo luận về bong bóng đầu cơ tại cuộc họp cổ đông của Berkshire năm 2018, ông Buffett cho rằng, "tiền ảo sẽ tự nuôi chúng trong một khoảng thời gian và đôi khi trong khoảng thời gian khá lâu cùng những con số đáng kinh ngạc. Nhưng rồi chúng sẽ đi đến kết cục tồi tệ".

Những lần lên tiếng cảnh báo về tiền ảo của Warren Buffett ảnh 8

"Tôi không sở hữu Bitcoin, cũng không sở hữu đồng tiền ảo nào cả. Tôi sẽ không bao giờ đầu tư tiền ảo. Có thể tôi sẽ tạo ra một đồng Warren nào đó và nói rằng sẽ chỉ có 21 triệu đồng. Bạn có thể đầu tư chúng sau khi tôi qua đời nhưng bạn sẽ chẳng thể làm gì với chúng trừ phi bán cho ai đó", tỷ phú Buffett nói với CNBC, tháng 2/2020.