Những trở ngại mới có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Làn sóng vỡ nợ và phá sản doanh nghiệp có thể xảy ra khi lãi suất cao ảnh hưởng tới các doanh nghiệp Mỹ, làm tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo S&P Global, 516 công ty đã nộp đơn xin phá sản tính đến cuối tháng 9/2023. Con số này đã vượt qua tổng số đơn xin phá sản được ghi nhận vào năm 2021 và 2022.

Các vụ vỡ nợ doanh nghiệp của Mỹ cũng đang gia tăng. Theo một báo cáo riêng của S&P Global, tính trong 10 tháng đầu năm 2023, 127 công ty đã tuyên bố vỡ nợ, cao hơn 13% so với mức trung bình 5 năm.

Giới chuyên gia ước tính, chi phí đi vay của một số công ty đã tăng gấp đôi hoặc gần gấp ba trong năm 2023 so với những năm trước, gây thiệt hại nặng nề đến bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp này.

Minh họa cho chi phí ngày càng tăng đối với các công ty, lợi suất thực tế của nợ doanh nghiệp cấp dưới mức đầu tư đã tăng hơn 9% trong tháng 10 và giao dịch quanh mức 8,5% vào tuần trước, theo Chỉ số lợi suất cao ICE BofA của Mỹ.

Và mặc dù lãi suất trái phiếu đã giảm nhẹ, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất 16 năm vào tháng 9, điều này ảnh hưởng đến chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế.

"Khi các doanh nghiệp đang quản lý bảng cân đối kế toán của mình và tìm cách phát hành hoặc tái cấp vốn nợ, họ phải phát hành nợ với lãi suất cao hơn đáng kể so với những gì họ đã chứng kiến trong nhiều năm qua và điều đó ảnh hưởng lớn đến thu nhập của họ. Với tiền lãi mà họ phải trả, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp trong môi trường mà doanh thu vốn đã chậm hơn", Collin Martin, chiến lược gia tại Tập đoàn Charles Schwab nhận xét.

Ông Collin Martin cho rằng, điều đó đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp "xác sống" - những công ty không có sẵn tiền mặt để trả nợ. Nhiều công ty "xác sống" đã cố gắng tồn tại trong môi trường lãi suất cực thấp, khi chi phí đi vay gần bằng 0 và các công ty có thể tiếp tục đảo nợ và tái cấp vốn nợ một cách tương đối dễ dàng.

Nhưng điều đó đã thay đổi khi lãi suất cao hơn, và dường như nó ít nhất cũng đóng góp một phần nhỏ vào làn sóng khủng hoảng ngày càng gia tăng trong khu vực doanh nghiệp.

Theo Fitch Ratings, tỷ lệ vỡ nợ của trái phiếu lãi suất cao dự kiến sẽ đạt 4,5% - 5% vào cuối năm nay, gấp hơn 6 lần tỷ lệ vỡ nợ 0,7% được ghi nhận trong số tất cả các tổ chức phát hành trái phiếu lãi suất cao vào năm 2021.

Theo ông Collin Martin, tổng số vụ phá sản và vỡ nợ doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ tăng mạnh vào năm 2024. Charles Schwab ước tính, Mỹ có thể chứng kiến tình trạng vỡ nợ và phá sản lên đến đỉnh điểm vào cuối quý I/2024.

Sự gia tăng các vụ vỡ nợ và phá sản của các công ty từ nay đến lúc đó sẽ bổ sung thêm vào danh sách những trở ngại có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Các doanh nghiệp đang vật lộn với việc phá sản hoặc gánh nặng nợ nần nặng nề có thể sẽ phải cắt giảm lực lượng lao động khi họ cố gắng phục hồi sức khỏe tài chính.

Những dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế có thể sẽ sớm chậm lại cũng đang bắt đầu xuất hiện. Người tiêu dùng đang cạn kiệt số tiền tiết kiệm dư thừa tích lũy trong thời kỳ đại dịch, việc bắt đầu lại các khoản thanh toán khoản vay dành cho sinh viên sẽ gây áp lực lên chi tiêu và lãi suất trái phiếu tăng vọt sẽ làm tăng chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế.

Trong khi đó, đường cong lợi suất trái phiếu đã bắt đầu đảo ngược - điều mà các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu của một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục