Số liệu việc làm rực rỡ tiếp tục đưa Dow Jones lập kỷ lục mới

0:00 / 0:00
0:00
Được nâng đỡ bởi cổ phiếu Apple, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng có một phiên tăng điểm...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/5), khi nhà đầu tư đón nhận số liệu khả quan về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.

Tuy nhiên, cổ phiếu một số hãng sản xuất vaccine sụt giảm phiên này, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc tạm dừng bảo hộ bằng sáng chế vaccine Covid-19.

Được nâng đỡ bởi cổ phiếu Apple, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng có một phiên tăng điểm.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này trong tuần kết thúc vào ngày 1/5 là 498.000 đơn, giảm mạnh so với mức 590.000 đơn trong tuần trước đó, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên giảm dưới ngưỡng 500.000 đơn kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch ở Mỹ.

Nhà đầu tư đang chờ một bản báo cáo việc làm toàn diện hơn của tháng 4, dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Bản báo cáo sẽ là căn cứ quan trọng để đánh giá thực trạng thị trường việc làm Mỹ, từ đó dự báo về lập trường chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) trong thời gian tới.

“Thị trường đang được khích lệ bởi lãi suất thấp và các chương trình kích cầu của Chính phủ Mỹ. Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong các số liệu dự báo kinh tế và dự báo lợi nhuận của các công ty niêm yết”, chiến lược gia Sam Stovall của CFRA Research nhận định.

Giá cổ phiếu các hãng dược sụt giảm sau khi Nhà Trắng cho biết ông Biden đã đưa ra quyết định ủng hộ việc tạm dừng bảo hộ sở hữu trí tuệ về vaccine ngừa Covid. Cổ phiếu Pfizer và Moderna cùng trượt hơn 1%. Cổ phiếu Johnson & Johnson và Novavax chốt phiên trong trạng thái tăng nhẹ, dù giảm trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch.

Cổ phiếu Moderna thu hẹp mức giảm sau khi công ty này nói rằng các quốc gia trên thế giới sẽ tiếp tục mua vaccine Covid 19 của hãng trong nhiều năm nữa, cho dù bằng sáng chế vaccine này bị tạm dừng bảo hộ.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, mức tăng mạnh nhất phiên này 1,4% thuộc về nhóm tài chính.

“Một ngành mà chúng tôi đang nhận thấy có nhiều cơ hội là ngành tài chính. Đây là ngành sẽ hưởng lợi khi lãi suất tăng và kinh tế phục hồi mạnh hơn”, nhà quản lý danh mục Ann Guntli thuộc RMB Capital phát biểu.

Sau mấy phiên bị bán mạnh, các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn đồng loạt tăng phiên này. Micorosft, Apple, Facebook, và Amazon.com tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,93%, đạt 34.548,53 điểm. S&P 500 tăng 0,82%, đạt 4.201,62 điểm. Nasdaq tăng 0,37%, đạt 13.632,84 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,33 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,38 lần số mã tăng.

Toàn thị trường có 11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tin cùng chuyên mục