Tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu BHYT, BHTN, BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Báo cáo khái quát nhanh tình hình công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT trên cả nước, ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện vẫn còn tỉnh, thành phố đang có số tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước.

Một số BHXH địa phương có quy mô số thu lớn nhưng tiến độ thu chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ chậm đóng còn khá cao. Do vậy, các địa phương cần tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ước tính đến hết ngày 31/12/2023, toàn tỉnh Bình Định dự kiến có 1.445.707 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,07% dân số. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ước tính đến hết ngày 31/12/2023, toàn tỉnh Bình Định dự kiến có 1.445.707 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,07% dân số. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Một số địa phương về đích trước hạn

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực để hoàn thành cơ bản các công việc, chỉ tiêu theo kế hoạch góp phần ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đến nay, số người tham gia BHXH bắt buộc đã tăng 1,3% so với năm 2022; tỷ lệ tham gia BHYT tăng 1,51% so với năm 2022.

Tại Bình Định, ước tính đến hết ngày 31/12/2023, toàn Tỉnh dự kiến có 1.445.707 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,07% dân số.

Sở dĩ công tác phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn Tỉnh đạt được những kết quả tích cực, theo đại diện BHXH Tỉnh, là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp nhiệt tình của các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể, địa phương. Chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã được đưa vào Nghị quyết thực hiện của HĐND các cấp. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và vận động người dân tham gia BHYT đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, số người tham gia BHYT tăng qua từng năm...

Ngoài ra, BHXH tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết mới quy định nâng mức hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh cho người thuộc hộ cận nghèo đóng BHYT từ 15% lên 30%, 70% mức đóng còn lại do ngân sách Trung ương hỗ trợ; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, 30% mức đóng do ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu và 40% mức đóng còn lại do người tham gia tự đóng. Hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT cho người nhiễm HIV, bệnh nhân phong có di chứng tàn tật. Đồng thời, vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023 đã BHXH tỉnh đã vận động 32 đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng để tặng 10.284 thẻ BHYT. Qua đó, góp phần giúp hàng nghìn người yếu thế trong xã hội được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe, lan tỏa tính nhân văn của chính sách BHYT trong cộng đồng.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để vượt khó

Tuy vậy, BHXH tỉnh Bình Định nhận định, hiện nay công tác bao phủ BHYT tại Bình Định vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh kinh tế của Tỉnh tăng trưởng chậm, thiếu bền vững, quy mô các doanh nghiệp phần lớn là vừa, nhỏ, siêu nhỏ, lao động ít, hoạt động của các doanh nghiệp thiếu ổn định, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn thu nhập thấp, không đủ khả năng về tài chính để tiếp tục tham gia BHYT. Bên cạnh đó, do Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, hàng nghìn người dân không còn thuộc diện được ngân sách nhà nước đóng BHYT, trong khi khả năng kinh tế của họ còn hạn chế, không có điều kiện để tự đóng BHYT.

Do đó, để thực hiện thành công mục tiêu bao phủ BHYT 97% dân số đến năm 2030, BHXH Tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng nhằm tạo chuyển biến về ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, nâng cao nhận thức của người dân, người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp kiểm tra, rà soát các nhóm người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng hằng năm để trình phê duyệt, cấp thẻ BHYT kịp thời; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ bệnh nhân, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Để tiếp tục giữ vững những thành tích đạt được, BHXH TP.HCM đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam”.

Theo bà Nguyễn Hồng Hạnh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện toàn Tỉnh có gần 7.300 đơn vị tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động; số người lao động tham gia BHXH bắt buộc là hơn 215 ngàn người. Việc đăng ký tham gia và trích đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đã được đại đa số các đơn vị thực hiện theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT... Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm đóng ở một số doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi giải quyết các chế độ như ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hưu trí,…

Chia sẻ với những khó khăn, sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh và việc đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với những bất ổn về kinh tế, chính trị thế giới thời gian qua, nhưng BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, để kịp thời gia hạn thẻ BHYT năm 2024 cho người lao động và giải quyết các chế độ BHXH nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm việc trích nộp đầy đủ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN trước ngày 31/12/2023.

Qua các cuộc thanh tra chuyên ngành, nhiều đơn vị đã trình bày lý do chậm đóng, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế khó khăn, thiếu đơn hàng, chi phí sản xuất tăng cao… ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Lãnh đạo các đơn vị đã ký Biên bản làm việc, đồng thời cam kết sẽ khắc phục khó khăn, chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành đôn đốc công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 mới đây, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, chỉ còn ít ngày nữa là hết năm 2023, toàn ngành phải tập trung quyết liệt triển khai các giải phát triển người tham gia, thu, giảm số chậm đóng. Tăng cường, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác; phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là phải đảm bảo sẵn sàng nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ khi cần. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì phải trao đổi, liên hệ ngay với các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam để được tháo gỡ, giải quyết bằng biện pháp cụ thể. Bên cạnh đó, truyền thông, biểu dương các đơn vị hoàn thành sớm và vượt các chỉ tiêu; lan tỏa, nhân rộng cách làm sáng tạo, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHYT. “Các chỉ tiêu được giao chỉ là cơ sở bước đầu, các đơn vị trong toàn ngành phải phấn đấu cao hơn, thực hiện tốt hơn chỉ tiêu được giao.

“Toàn ngành quyết tâm đạt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Chính phủ giao, đặc biệt là phải hoàn thành được mục tiêu phát triển người tham gia, tăng cường thu, giảm số chậm đóng”, Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý.

Tin cùng chuyên mục