Trung Quốc nỗ lực vực dậy thị trường nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, Trung Quốc đang ngầm loại bỏ các quy định hạn chế việc bán đất của chính quyền địa phương. Đây được coi là động thái mới nhất của giới chức nước này trong nỗ lực nhằm vực dậy thị trường nhà đất và thúc đẩy nguồn thu của những thành phố đang nợ nần chồng chất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tháng 2/2021, giới chức trách Trung Quốc đã đưa ra quy tắc những thành phố lớn chỉ được phép đấu giá đất 3 lần mỗi năm, với mục tiêu nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ của các tập đoàn bất động sản trong thời kỳ bùng nổ của thị trường địa ốc.

Hai năm sau, những hạn chế đó đã trở nên dư thừa khi các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang chật vật khắc phục tình hình tài chính sau cuộc khủng hoảng chưa từng có của ngành. Thay vào đó, các chính quyền địa phương đang đẩy mạnh hoạt động đấu giá để thu hút những khách hàng mới và hỗ trợ ngân sách, trong bối cảnh 3.650 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 530 tỷ USD) trái phiếu của các chính quyền địa phương sẽ đáo hạn trong năm nay.

Nguồn thu từ hoạt động bán đất của các chính quyền địa phương tại Trung Quốc đã lao dốc do sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản. Trước đây, hoạt động này chiếm tới 30% doanh thu chính quyền địa phương.

Năm ngoái, khoản tiền từ việc bán đất của các chính quyền địa phương giảm 23% xuống còn 6,69 nghìn tỷ Nhân dân tệ, đánh dấu mức thu hàng năm thấp nhất kể từ năm 2018, khiến một số địa phương phải "thắt lưng buộc bụng". Theo báo cáo tài chính hàng năm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết, doanh số bán đất sụt giảm 40% khiến tỉnh này chi tiêu thấp hơn mục tiêu vào năm ngoái.

Zhang Kai - Chuyên viên phân tích tại China Index Holdings cho biết, để thu hút nhiều bên tham gia đấu giá, chính quyền địa phương đã cho phép người mua đất hoãn thanh toán trong vòng 1 năm. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tác động từ việc giá trị giao dịch đất đai giảm kỷ lục 48% vào năm ngoái.

"Chính quyền địa phương phải đối mặt với áp lực tài chính trong năm nay. Việc có thêm nhiều đợt bán đất có thể giúp ích một chút, nhưng thị trường chỉ có thể ấm lên khi xu hướng phục hồi của lĩnh vực nhà đất trở nên rõ ràng", ông Zhang Kai nhận định.

Theo China Index Holdings, số lượng giao dịch mua đất của các chủ đầu tư tư nhân đã giảm khoảng 80% trong năm ngoái. Dữ liệu của China Real Estate Information (CRIC) chỉ ra, trong tháng 1/2023, chỉ 3 trong số 100 công ty bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc bổ sung quỹ đất.

Các đơn vị phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (LGFV) - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho xây dựng cầu đường ở Trung Quốc - đã mua hơn một nửa lô đất bán ra trong năm 2022, theo Guangfa Securities.

Tuy nhiên, Chuyên viên phân tích Xie Yangchun tại CRIC cảnh báo, sự hỗ trợ từ LGFV sẽ không bền vững. Theo dữ liệu của CRIC, những LGFV chỉ mới bắt đầu phát triển 38% số lô đất đã mua trong năm 2021. Với một số LGFV, tỷ lệ nợ của họ thậm chí còn cao hơn so với các nhà phát triển bất động sản nặng nợ.

Bloomberg nhận định, những năm tới sẽ cực kỳ khó khăn về tài chính đối với các chính quyền địa phương ở Trung Quốc. Lượng trái phiếu trị giá gần 15 nghìn tỷ Nhân dân tệ - hơn 40% dư nợ của họ - sẽ đáo hạn trong 5 năm tới.

Các tỉnh cũng phải đối mặt với gánh nặng lãi suất ngày càng cao. Các chính quyền địa phương đã trả 1,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền lãi trái phiếu trong năm 2022, tăng 21% so với năm 2021 và là mức cao nhất từ năm 2019, theo tính toán dựa trên số liệu của Bộ Tài chính Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục