14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 14 Hiệp hội doanh nghiệp (DN), đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” để vừa tạo điều kiện DN phục hồi sản xuất kinh doanh, vừa kiểm soát được dịch trong tình hình mới.  
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

14 Hiệp hội nhận định, Lãnh đạo Chính phủ đã luôn đồng hành với cộng đồng DN trong suốt thời gian qua, đặc biệt là có nhiều quyết sách tích cực về phòng chống dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ DN, người dân.

Theo 14 Hiệp hội, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến việc giãn cách tại TP.HCM và nhiều tỉnh miền Nam kéo dài từ 2 - 3 tháng. Giãn cách phong tỏa diện rộng và kéo dài khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của TP.HCM tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% DN EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam. Nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”, tức là chuyển từ mục tiêu “zero Covid” sang “sống chung với Covid”. Các Hiệp hội đề xuất Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch.

Trong đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Các kiến nghị cụ thể như công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội (trừ hoạt động tập trung đông người) khi có xét nghiệm (XN) âm tính. XN âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine. Thống nhất sử dụng 1 phần mềm quản lý. Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/DN. Không đóng cửa DN nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của 1 dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Các Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến. Các tỉnh thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp - là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của DN.

Xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các DN nằm ngoài khu công nghiệp xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho cán bộ công nhân viên của mình và gia đình. Chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Quyết liệt triển khai dịch vụ công cấp độ 4 chậm nhất quý I năm 2022…

Theo các hiệp hội, quản lý dịch bệnh theo điểm được hiểu là không áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý, quản lý, mà phòng chống dịch theo điểm. Các điểm gồm Điểm dân cư: Căn nhà, căn hộ hoặc khu dân cư nhỏ nhất theo quy định của Bộ Y tế khi sửa đổi thay thế QĐ 2686/QĐ-BCĐQG; Điểm dịch vụ: Cơ quan, văn phòng, chợ, siêu thị, hộ và cá nhân kinh doanh dịch vụ; Điểm sản xuất: Hộ gia đình, HTX, DN dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng. Các điểm có F0 là điểm đỏ.

Các hiệp hội cũng kiến nghị về quy định phòng chống dịch tại từng điểm; phòng chống dịch đối với giao thông vận tải và các giải pháp hỗ trợ phục hồi kinh tế.

14 Hiệp hội đề xuất gồm Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Da giầy - túi xách Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục