(BĐT) - Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, HPT Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp - thiết bị - dịch vụ điện nhẹ ELV; nhập khẩu và phân phối thiết bị an ninh. Những năm gần đây chúng tôi tham gia cung cấp nhiều hàng hóa trong lĩnh vực mua sắm công. Khó khăn mà chúng tôi thường xuyên gặp phải là bên mời thầu (BMT) yêu cầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất mặc dù hàng hóa, thiết bị mời thầu không phải là loại hàng hóa đặc chủng, đặc thù.
Cần cơ chế giám sát bên mời thầu thực hiện quy định về giấy phép bán hàng ảnh 1

Ông Trần Văn Thi, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu HPT Việt Nam

Sự không minh bạch trong áp dụng quy định về hàng hóa thông thường và hàng hóa đặc chủng, đặc thù khiến việc loại nhà thầu gây nên những tranh cãi, nghi hoặc từ phía nhà thầu về việc BMT loại nhà thầu không xác đáng. Gần đây chúng tôi gặp hiện tượng này ở một số gói thầu mua sắm hàng hóa tại TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang và Cà Mau.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì chỉ với hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế..., trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có thể yêu cầu nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương. Tuy nhiên trong thực tế, ở nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị, khi lập HSMT BMT đã diễn giải bất nhất về quy định này để gây bất lợi cho nhà thầu.

Hơn nữa, nhiều trường hợp hàng hóa chào mua là sản phẩm thương mại toàn cầu, các tiêu chuẩn kỹ thuật đã phổ quát theo quy định nên việc BMT yêu cầu bổ sung hàng loạt giấy tờ chứng minh đặc tính kỹ thuật của hàng hóa là gây khó khăn, cản trở sự tham gia của nhà thầu. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới cần có cơ chế giám sát BMT thực hiện đúng quy định về yêu cầu giấy phép bán hàng của nhà sản xuất cũng như tài liệu chứng minh đặc tính kỹ thuật hàng hóa, giấy chứng nhận vận hành thương mại… với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường và đã được tiêu chuẩn hóa.