(BĐT) - Ngày 3/5 tới, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá hơn 3,1 triệu cổ phần Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ (tương đương 59,41% vốn điều lệ).
Đấu giá cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ: Những rủi ro cần lưu ý

Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ hiện còn nợ khách hàng hơn 4.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước

Mức giá khởi điểm là 28.000 đồng/cổ phần, gấp 2,8 lần mệnh giá, phần nào cho thấy tiềm lực của doanh nghiệp này. Tuy vậy, nhiều dự án đang triển khai của Công ty gặp phải những vướng mắc và có thể gây ra thua lỗ.

Nhiều dự án gặp vướng mắc

Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ tiền thân là Công ty Quản lý nhà Hậu Giang - một đơn vị hành chính sự nghiệp có thu được thành lập ngày 11/4/1983. Đến tháng 6/2016, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Hiện tại, Công ty quản lý, khai thác 6 dự án trên địa bàn TP. Cần Thơ với tổng diện tích quỹ đất lên đến gần 246 ha. Vị trí các dự án tập trung tại quận Ninh Kiều và quận Cái Răng. Trong đó, 4 dự án triển khai dở dang đang đóng góp chính cho doanh thu và lợi nhuận tương lai. Tuy vậy, các dự án này đang gặp phải nhiều vướng mắc và có thể gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ.

Cụ thể, tại Dự án Khu dân cư 91B giai đoạn 3 trên khu đất 208.870 m2 tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, Công ty đã bán theo phương thức góp vốn liên doanh cho khách hàng từ năm 2010, đã thu 70% giá trị hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, Công ty chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước do chưa có quyết định giao đất. Theo biểu giá quy định năm 2018, chi phí nộp tiền sử dụng đất là 300 tỷ đồng. Vì vậy, Công ty sẽ phát sinh khoản lỗ tương đối lớn từ dự án này, ước tính trên 160 tỷ đồng.

Còn tại Dự án Khu tái định cư Phú An tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Công ty lập và điều chỉnh quy hoạch khu theo phương án đã được lãnh đạo UBND Thành phố thống nhất, nhưng không được sự thống nhất của HĐND, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, Hội đồng kiến trúc và Hội đồng thẩm định Thành phố. Vì vậy, trường hợp Công ty buộc phải triển khai theo quy hoạch ban đầu thì tổng chi phí cần bổ sung để đầu tư cho công viên dự án lên đến 181,34 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho 54 căn nhà liền kề đường A2 tại Dự án Khu tái định cư Phú An (Công ty xây dựng năm 2010) đang gặp khó khăn do không đáp ứng quy định về mật độ xây dựng. Trong trường hợp phải đập bỏ một phần diện tích xây dựng (10 m2/căn) thì chi phí thực hiện phá dỡ khoảng 15 tỷ đồng cho 54 căn nhà. Trường hợp khách hàng không chịu phá dỡ và trả lại nhà thì Công ty phải thu hồi nhà và trả lại tiền cho khách hàng để thực hiện phá dỡ, sau đó mới bán lại. Trường hợp 54 căn nhà trên không thống nhất phá dỡ thì Công ty phải trả lại toàn bộ số tiền đã bán nhà là 81 tỷ đồng cộng với lãi suất ngân hàng. 

Kết quả kinh doanh ra sao?

Sau khi chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần, hoạt động kinh doanh của Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ có nhiều khởi sắc. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 tăng trưởng lần lượt 20,96% và 150,09% so với năm 2015, lần lượt đạt 112,2 tỷ đồng và gần 6 tỷ đồng. Năm 2017, lợi nhuận của Công ty tiếp tục tăng trưởng 136,3% so với năm 2016, đạt 13,5 tỷ đồng.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng vượt trội, tình hình tài chính của Công ty cũng là một điểm thu hút nhà đầu tư.

Với vốn điều lệ chỉ khoảng 50 tỷ đồng nhưng tính đến cuối quý III/2018, tổng tài sản của Công ty đã lên tới 1.070 tỷ đồng. Trong đó, chiếm 92% là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn với quy mô 939 tỷ đồng. Nguồn vốn rẻ từ khách hàng giúp Công ty tránh được áp lực tài chính và luôn có tính thanh khoản cao với khoản tiền và tương đương tiền tại các thời điểm cuối năm đều trên 100 tỷ đồng.

Tuy vậy, Công ty hiện còn nợ khách hàng hơn 4.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước chưa làm được do không có kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng và đóng tiền sử dụng đất.

Rõ ràng những rủi ro từ các dự án của Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ là không hề nhỏ và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của Công ty trong tương lai.