(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng khẳng định như vậy khi trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến triển khai Luật Quy hoạch, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2019 của Bộ KH&ĐT diễn ra sáng 27/6/2019.
Không có chuyện xin dừng thi hành Luật Quy hoạch

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2019. Ảnh: Lê Tiên

Thông tin tới báo chí, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Luật Quy hoạch rất tiến bộ, có phạm vi ảnh hưởng, tác động lớn. Nếu hiểu việc Bộ KH&ĐT trình Dự thảo “Nghị quyết thi hành luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch” với ý xin dừng thi hành Luật Quy hoạch là không chính xác.

Thứ trưởng nêu rõ, Chính phủ và Bộ KH&ĐT đang tập trung tháo gỡ một số vướng mắc trong việc triển khai thực hiện những quy hoạch đã có trước khi các quy hoạch mới được lập. Nội dung trình Quốc hội là để đảm bảo việc điều hành của Chính phủ, địa phương diễn ra một cách liên tục cho đến khi các quy định mới được thông qua.

Cụ thể hơn, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch có một số vướng mắc đối với điều khoản chuyển tiếp. Vì vậy, Chính phủ trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết giải quyết các vấn đề về chuyển tiếp đối với các quy hoạch đã được thực hiện xây dựng thời kỳ trước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bộ, ngành, địa phương. Việc xử lý các quy định ở Điều 59 Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ tập trung chủ yếu vào vấn đề đó.

Về băn khoăn của phóng viên trước khả năng ảnh hưởng đến triển khai dự án của các bộ, ngành, địa phương khi Nghị quyết chưa được ban hành, ông Vũ Quang Các cho rằng, khi xây dựng các quy hoạch trước đây, do cách làm, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu nên quá trình thực hiện phải điều chỉnh. Luật có quy định việc điều chỉnh quy hoạch phải tuân thủ theo các quy định của Luật Quy hoạch, vì vậy các bộ, ngành, địa phương lúng túng trong việc này. Việc ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch chậm dẫn đến các bộ, ngành trong quá trình điều chỉnh gặp khó khăn.

"Việc chưa có Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn của bộ, ngành, địa phương có ảnh hưởng ít nhiều đến điều này, vì vậy Chính phủ đang cố gắng hoàn thiện Nghị quyết này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tháo gỡ khó khăn cho các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới", ông Vũ Quang Các cho biết.

Đại diện Vụ Quản lý quy hoạch cũng khẳng định: “Có những bộ, ngành do chưa có Nghị định hướng dẫn nên trong quá trình thực hiện có kiến nghị về vấn đề đó. Nghị quyết 11 của Chính phủ đã giao nhiệm vụ và các Quyết định 920, Nghị định 126 của Thủ tướng Chính phủ đã khơi thông cho các bộ, ngành, địa phương, triển khai các quy hoạch ngành, quy hoạch của các địa phương và triển khai quy hoạch tổng thể quốc gia, nên không có tư tưởng trì hoãn thi hành Luật này”.