Nguy cơ “bể” tiến độ tại Dự án Quốc lộ 14E qua Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tiến độ bàn giao mặt bằng tại Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E qua Quảng Nam theo cam kết trong tháng 1/2024 đã không thể thực hiện kéo theo sản lượng trên công trường gần như ngưng đọng. Không những vậy, Gói thầu XL02 có thể bị kéo dài thêm nữa khi lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Thuận An (tiền thân là Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An) vướng vòng lao lý - đây là 1 trong 3 thành viên Liên danh thực hiện gói thầu này.
Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E qua Quảng Nam có chiều dài 74,4 km, được chia làm 3 gói thầu. Ảnh: Hà Minh
Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E qua Quảng Nam có chiều dài 74,4 km, được chia làm 3 gói thầu. Ảnh: Hà Minh

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.850 tỷ đồng, đi qua các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức và Phước Sơn (Quảng Nam), do Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 4 là đơn vị quản lý dự án. Công trình có chiều dài 74,4 km, được chia làm 3 gói thầu XL01, XL02 và XL03. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng đang đứng trước nguy cơ trượt tiến độ.

Trong ba gói thầu, Gói thầu XL01 dài 17,4 km qua huyện Thăng Bình do Liên danh Công ty CP Tập đoàn 168 Việt Nam - Công ty TNHH Đồng Thuận Hà thi công. Theo đại diện Nhà thầu Đồng Thuận Hà, mặt bằng được bàn giao khoảng 60% nhưng kiểu “da beo”, không đồng hướng tuyến, không đồng nhất nên thi công chắp vá. Mặt bằng bàn giao nhỏ lẻ, đoạn có, đoạn không mang tính cục bộ nên nhà thầu không thể triển khai liên tục, mới chỉ thi công các hạng mục lặt vặt như lắp rảnh dọc ở những vị trí mở rộng trên đất nông nghiệp. Hiện Gói thầu có khoảng 6/7,7 km đã bàn giao mặt bằng. “Trước đây, nhà thầu và Chủ đầu tư vận động bà con đồng thuận nhường mặt bằng trước, nhận tiền sau nhưng hiện tại bà con cứ chờ nhận tiền mới bàn giao mặt bằng, trong khi thủ tục giải phóng mặt bằng, bồi thường địa phương làm tương đối chậm. Không có việc làm đều đặn nhưng hàng ngày nhà thầu vẫn phải trả tiền nhân công, ca máy, huy động xe bồn tưới rửa đường cho sạch vì cứ bụi là người dân phản ứng”, Nhà thầu Đồng Thuận Hà cho biết thêm.

Cùng cảnh ngộ, Gói thầu XL03 qua địa bàn huyện Phước Sơn dài 23,7 km do Liên danh Công ty CP Thương mại và Xây dựng Hoàng Long - Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Lộc - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Hồng Phúc - Công ty CP Bê tông nhựa nóng Thuận Phú thi công đến nay mới bàn giao mặt bằng được hơn 17/23 km, đạt trên 70% khối lượng. “Vướng nặng nhất là đất dự án trồng rừng và 3,32 km đi qua các khu dân cư của xã Phước Hiệp và Phước Xuân. Đây là đoạn giải phóng mặt bằng khó khăn, phức tạp nhất nên huyện đang dồn lực tập trung hoàn thành vào cuối tháng 5/2024 theo chỉ đạo của UBND Tỉnh”, đại diện huyện Phước Sơn cho biết.

Tại Gói thầu XL02 do Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Tân Hoàng Long - Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình Tây An đảm nhận, mặt bằng mới được bàn giao gần 60%. Không chỉ vướng mặt bằng, gói thầu chồng thêm nỗi lo khi lãnh đạo Nhà thầu Thuận An bị bắt. Gói thầu này có giá trị 507 tỷ đồng, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, thời gian thực hiện hợp đồng 650 ngày.

Theo Ban Quản lý dự án 4, việc lãnh đạo Nhà thầu Thuận An vướng vòng lao lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Trong liên danh, chỉ một thành viên gặp sự cố là có thể gây ra sự xáo trộn. “Hiện chưa có giải pháp nào xử lý cho đến khi chờ bộ máy của Nhà thầu Thuận An ổn định lại. Trên cơ sở đó, có thể giải quyết theo hướng dừng gói thầu, bàn giao khối lượng Thuận An đảm nhận cho hai thành viên Liên danh hoặc dừng hẳn để hình thành gói thầu mới”, đại diện Chủ đầu tư cho biết

Tin cùng chuyên mục