(BĐT) - Liên quan đến phản ánh vụ công ty “sân sau” của Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam trúng nhiều gói thầu do đơn vị này mời thầu, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết đã yêu cầu Ban thanh tra của đơn vị kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
Vào cuộc làm rõ phản ánh “sân sau” trong đấu thầu của Phó giám đốc Điện lực Hà Nam

Ảnh Internet

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 12/5, bà Nguyệt Ánh chia sẻ, hiện Tổng công ty có nhận được thông tin phản ánh liên quan đến ông Vũ Hoàng Lâm - Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam bị “tố” lợi dụng quyền, chức vụ, vị trí công tác để can thiệp vào hoạt động thầu nhằm giúp công ty của em rể vợ (ông Hà Quyết Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TVT) trúng thầu đang được dư luận quan tâm.

“Tài liệu phản ánh về nội dung này đã được gửi tới Tổng công ty. Hiện tôi đã giao cho Ban thanh tra của đơn vị kiểm tra, làm rõ. Kết quả như thế nào sẽ được Tổng công ty thông tin rộng rãi. Trường hợp nếu có vi phạm thật sẽ xử lý nghiêm”, Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho hay.

Theo phản ánh, ông Vũ Hoàng Lâm đã lợi dụng quyền, chức vụ, vị trí công tác của mình để can thiệp sâu vào hoạt động thầu của các công ty điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam, nhằm giúp Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu do Công ty Điện lực Hà Nam mời thầu. Điều đáng nói, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TVT có cổ phần của chính vợ ông Lâm (bà Vũ Thị Thanh Vân) tham gia góp vốn với số tiền là 962 triệu đồng, tương đương tỷ lệ góp vốn 14,16%.

Cụ thể hơn, theo phản ámh, ông Lâm đã lợi dụng chức vụ của mình để đưa vợ góp vốn cổ phần với Công ty của em rể, sau đó, hậu thuẫn bằng việc can thiệp cho Công ty của em rể trúng các gói thầu nghiệm thu đóng điện trong tất cả các công trình tại địa bàn tỉnh Hà Nam.

Một số gói thầu mà Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TVT trong tư cách là nhà thầu độc lập hoặc liên danh trúng thầu được phản ánh có sự “hậu thuẫn” của ông Lâm như: Gói thầu Sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung năm 2020 trên địa bàn huyện Duy Tiên thuộc Dự án Sửa chữa lưới điện hạ thế sau Trạm biến áp (TBA) Chuyên Thiện, Duyên Giang 1,3, Thôn Chuôn; Hoàng Đông 1, 4, Duy Hải 6; Quan Phố, Đô Quan 1, Mộc Bắc 2; Đường dây 377 E24.3 từ cột 10 đến cột 22 và các nhánh rẽ HonDa, nhánh Arai; Đường dây 376 E24.3 các nhánh rẽ N1, N2, N3, N4, N5, NMS, Drilube - Điện lực Duy Tiên có giá trúng thầu 5,59 tỷ đồng; hay Gói thầu Sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Đại Cương 5, Phù Đê, Thôn Ấp, đường dây 475 E24.16 từ cột 35 đến cột 95 - Điện lực Kim Bảng có giá trúng thầu 2,8 tỷ đồng…

Trước thông tin trên, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Ngô Quốc Huy - Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, Điện lực Hà Nam đã có báo cáo với cơ quan cấp trên. "Tuy nhiên, để làm rõ cũng phải đợi các cơ quan chức năng thành lập. Kết quả thế nào cũng phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Dự kiến tuần tới, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ có đoàn thanh tra về xác minh, làm rõ phản ánh", ông Huy cho biết.

Một nguồn tin của Báo Đấu thầu cho hay, bên cạnh Tổng công ty Điện lực miền Bắc thì cơ quan Đảng tại Hà Nam cũng sẽ vào cuộc làm rõ phản ánh trên.