Bản tin thời sự sáng 14/12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là xây hai khu tái định cư hơn 1.660 tỷ tại Khu kinh tế Vân Phong; khánh thành cầu Mỹ Thuận 2 cuối tháng 12; ngân hàng rao bán siêu xe McLaren siết nợ giá từ 27,5 tỷ đồng; khối ngoại tiếp tục xả hàng; Novaland đổi phương án phát hành hơn 2,9 tỷ cổ phiếu…

Xây hai khu tái định cư hơn 1.660 tỷ tại Khu kinh tế Vân Phong

1.660 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Khánh Hòa sẽ được dùng để đầu tư hai khu tái định cư tại Khu kinh tế Vân Phong.

Một góc Khu kinh tế Vân Phong

Một góc Khu kinh tế Vân Phong

HĐND Khánh Hòa vừa thông qua hai nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án khu tái định cư nằm trong Khu kinh tế Vân Phong, thuộc huyện Vạn Ninh.

Cụ thể là Dự án Khu tái định cư Vạn Thắng - giai đoạn 1 với mục đích di dời, bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho cư dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư trọng điểm, cũng như các dự án khác của Khu kinh tế Vân Phong...

Dự án này dự kiến giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích khoảng gần 100 ha, được triển khai tại xã Vạn Thắng và xã Vạn Khánh, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng từ vốn ngân sách tỉnh Khánh Hòa. Thời gian thực hiện dự án năm 2024 - 2025.

Tại đây sẽ đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, trạm y tế, hạ tầng giao thông và khoảng 1.190 lô tái định cư.

Dự án thứ hai là Khu tái định cư đường Trần Hưng Đạo, nằm tại thị trấn Vạn Giã và xã Vạn Thắng, tổng vốn 261 tỷ đồng, từ ngân sách Tỉnh. Dự án nhằm cung cấp quỹ đất với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ kèm theo để tái định cư cho dân cư khu vực phía Đông đường Trần Hưng Đạo với khoảng 200 lô đất và cho các dự án xây dựng khác trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Dự án này gồm Khu tái định cư phía Tây Nam, diện tích san lấp mặt bằng khoảng 60.000 m2 (khu 1); Khu tái định cư đìa ông Cử, rộng hơn 8.600 m2, gần biển và gần bến cá Quảng Hội (khu 2).

Khánh thành cầu Mỹ Thuận 2 cuối tháng 12

Hai dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được Bộ Giao thông vận tải tổ chức khánh thành vào cuối tháng này.

Cầu Mỹ Thuận 2 nằm song song, giúp giảm tải cho cầu Mỹ Thuận 1 hiện tại.

Cầu Mỹ Thuận 2 nằm song song, giúp giảm tải cho cầu Mỹ Thuận 1 hiện tại.

Ngày 13/12, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, tổng giá trị xây lắp Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đến nay đạt khoảng 97% khối lượng. Trong 5 gói thầu thuộc Dự án, có 4 gói đã hoàn thành, các nhà thầu đang thảm bêtông nhựa mặt cầu, dự kiến đến 17/12 hoàn tất. Các hạng mục còn lại như kè gia cố bờ sông, lắp đặt lan can, dải phân cách thép, hệ thống biển báo, dự kiến xong trước ngày 25/12.

Cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu dài 6,6 km, trong đó cầu Mỹ Thuận 2 dài gần 2 km với 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h. Cầu có điểm đầu nối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, điểm cuối nối với cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Tổng mức đầu tư Dự án hơn 5.000 tỷ đồng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ dài gần 23 km đi qua hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Dự án đến nay đã hoàn thành trên 80%, theo Bộ Giao thông vận tải. Các cầu trên tuyến chính đã xong, một số đoạn đường đang được thảm bêtông nhựa, dự kiến hoàn tất trước 20/12.

Hiện giai đoạn một cao tốc quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h, tương đương cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến đường được thiết kế 6 làn xe, vận tốc 100 km/h.

Hai dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ hoàn thành sẽ kết nối đồng bộ tuyến cao tốc từ TP.HCM đến Cần Thơ dài hơn 120 km, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn hơn 2 giờ, thay vì khoảng 3,5 giờ như hiện nay.

Ngân hàng rao bán siêu xe McLaren siết nợ giá từ 27,5 tỷ đồng

VietinBank sẽ đấu giá chiếc siêu xe McLaren thu giữ hồi tháng 10 của một đại gia tại TP.HCM với giá khởi điểm từ 27,5 tỷ đồng.

Siêu xe McLaren 765LT Coupe biển số 51k-011.86 từng xuất hiện tại một showroom tư nhân ở TP HCM hồi đầu năm

Siêu xe McLaren 765LT Coupe biển số 51k-011.86 từng xuất hiện tại một showroom tư nhân ở TP HCM hồi đầu năm

Theo thông báo của Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng VietinBank (VietinBank AMC), đây là chiếc McLaren 765LT Coupe, 2 chỗ ngồi, sản xuất năm 2021.

Chiếc xe này có biển số 51K-011.86 được đăng ký đầu năm 2022 tại TP.HCM dưới tên bà C.T.L.P. Siêu xe này cũng là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bà P tại VietinBank. Tuy nhiên, Ngân hàng đã thu giữ chiếc McLaren này hồi đầu tháng 10.

VietinBank AMC chọn Công ty Đấu giá hợp danh Thiên Bình là đơn vị tổ chức đấu giá siêu xe này. Mức giá khởi điểm được đưa ra từ 27,5 tỷ đồng. Hiện tại, các bên chưa thông tin thêm về thời gian, địa điểm tổ chức buổi đấu giá tài sản này.

Mẫu McLaren 765LT Coupe chỉ được sản xuất giới hạn với 765 chiếc trên toàn cầu. Thời điểm về Việt Nam, giá siêu xe này có thể khoảng 35 tỷ đồng và thêm 5 tỷ sau khi nộp thêm các loại thuế, phí để lăn bánh.

Từ năm ngoái đến nay, nhiều ngân hàng đã phải liên tục thu giữ và tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo là xe sang, siêu xe với giá khởi điểm từ hàng tỷ cho đến vài chục tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục xả hàng

VN-Index mất 13 điểm sau phiên 13/12, lùi về gần 1.110 điểm, khi khối ngoại bán ròng phiên thứ 11 liên tiếp.

VN-Index mất 13 điểm sau phiên 13/12

VN-Index mất 13 điểm sau phiên 13/12

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, khoảng trống thông tin hỗ trợ, cùng áp lực xả hàng của khối ngoại khiến chứng khoán hôm nay chốt phiên trong sắc đỏ. VN-Index vượt tham chiếu sau ATO nhưng chỉ giữ sắc xanh được ít phút đầu giờ. Lực bán tăng dần từ giữa phiên sáng kéo chỉ số lùi sâu.

Chốt phiên, VN-Index mất hơn 13 điểm (1,19%), về mức 1.114,2 điểm. VN30-Index giảm hơn 14 điểm (1,28%), còn 1.106,83 điểm.

Áp lực bán ra của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhóm này bán ròng hơn 900 tỷ đồng trong phiên 13/12, cao nhất trong hơn một tuần và ghi nhận phiên bán ròng 12 liên tiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ra mạnh nhất ở nhóm ngân hàng, thép. Trong VN30, STB bị bán ròng gần 3 triệu cổ phiếu, VPB, SHB và HPG bị bán ra hơn 2 triệu đơn vị.

Lực cầu mua vào ở vùng giá thấp khi chỉ số lao dốc giúp thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 21.400 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản trên HoSE chiếm hơn 18.400 tỷ đồng, tăng hơn 5.500 tỷ đồng so với phiên trước.

Cuối phiên, sắc đỏ chiếm áp đảo trên sàn HoSE, với 448 mã giảm, so với chưa tới 100 cổ phiếu tăng giá.

Áp lực bán ra của khối ngoại là một phần lý do nhóm ngân hàng, thép "đỏ lửa". Những mã bị bán ròng mạnh như HPG, STB trong nhóm giảm mạnh nhất rổ bluechip, mất trên 2%. VRE đứng đầu về biên độ giảm với 2,7%. Một số mã khác như TPB, MWG, SHB, SSI, TCB đóng cửa trong sắc đỏ.

Novaland đổi phương án phát hành hơn 2,9 tỷ cổ phiếu

Novaland vừa tạm thôi phương án phát hành cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, chỉ dự kiến bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Novaland đổi phương án phát hành hơn 2,9 tỷ cổ phiếu. Ảnh minh họa

Novaland đổi phương án phát hành hơn 2,9 tỷ cổ phiếu. Ảnh minh họa

Thông tin này được Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho biết trong tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh các phương án phát hành cổ phiếu vừa công bố ngày 13/12.

Theo kế hoạch ban đầu, Novaland dự kiến phát hành riêng lẻ 975 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo phương án mới, Công ty chỉ phát hành 200 triệu cổ phiếu cho tối đa 5 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chiến lược không còn được đề cập trong phương án mới.

Phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu cũng giảm từ 1,95 tỷ cổ phiếu được điều chỉnh còn 1,17 tỷ cổ phiếu. Thời gian chào bán cho đợt phát hành này cũng được thay đổi từ năm 2023 sang năm 2024.

Như vậy, tính cả chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu, Novaland dự kiến phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu theo phương án mới, giảm hơn 1,5 tỷ cổ phiếu so với ý định ban đầu. Số tiền dự kiến thu được cũng giảm tương ứng từ 29.250 tỷ đồng, còn 13.700 tỷ đồng.

Công ty vẫn giữ nguyên mục đích sử dụng số tiền thu từ phát hành cổ phiếu để nộp thuế, trả nợ, tái cơ cấu nợ, thanh toán chi phí vận hành, lương cho nhân viên, thực hiện các dự án Novaland làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Novaland cũng giữ nguyên kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP năm 2023 cho người lao động với số lượng tối đa 1,5% tổng số cổ phần của Công ty với giá không thấp hơn 10.000 đồng mỗi cổ phần.

Đấu giá lại khoản nợ có bất động sản, tài sản thế chấp gần 250 tỷ của doanh nhân có tiếng tại TP. Đà Nẵng

Chiều 13/12, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Nam Đà Nẵng cho biết, do không có khách hàng nào đăng ký nên việc đấu giá khoản nợ gồm bất động sản, tài sản thế chấp của ông Lê Bá Huy, doanh nhân có tiếng tại TP. Đà Nẵng không được thực hiện. Đơn vị sẽ họp và bàn phương án đưa ra thông báo đấu giá khác trong thời gian tới.

Khu đất rộng hơn 2.293m2 tại 404 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Khu đất rộng hơn 2.293m2 tại 404 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Nam Đà Nẵng (Agribank Nam Đà Nẵng) đã đăng tải thông báo đấu giá bất động sản và nhiều tài sản khác để thu hồi một phần khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu.

Công ty này do ông Lê Bá Huy làm Giám đốc và Người đại diện pháp luật của Công ty, hoạt động kinh doanh lắp máy nông ngư cơ các loại, kinh doanh nhà hàng ăn uống, rượu, bia; gia công và bán buôn máy nổ, máy xúc, buôn bán hàng điện máy...

Theo thông báo của Ngân hàng, toàn bộ khoản nợ tính đến 29/6/2023 quy đổi theo tỷ giá ngân hàng là hơn 355 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc hơn 133 tỷ đồng và hơn 3,7 triệu USD; nợ lãi hơn 75 tỷ đồng và hơn 2,4 triệu USD.

Khoản nợ trên có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất rộng hơn 2.293 m2 tại 404 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Ngoài ra còn có hạng mục tài sản thế chấp khác của công ty tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, trong đó có nhà làm việc, nhà kho, xưởng thiết bị, phòng lab, phòng máy phát điện, dây chuyền lắp ráp động cơ, dây chuyền thiết bị đúc... tại hai khu đất thuê diện tích hơn 32.000 m2.

Khoản nợ của công ty này đã rơi vào nợ xấu từ nhiều năm qua nhưng doanh nghiệp của ông Huy không có khả năng trả tiền lãi và nợ gốc. Agribank Nam Đà Nẵng đưa ra giá khởi điểm đấu giá khoản nợ cho bất động sản và các tài sản thế chấp trên là hơn 246 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá nên phía Agribank Nam Đà Nẵng cho biết sẽ họp lại để bàn về việc có đưa ra thông báo đấu giá tiếp theo trong thời gian tới cũng như khởi kiện.

Chứng khoán VPS và nhân viên bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt VPS vì không giám sát, ngăn ngừa được xung đột lợi ích trong nội bộ công ty, giữa người hành nghề chứng khoán và khách hàng; đồng thời xử phạt 1 cá nhân vì đầu tư thay khách hàng.

Chứng khoán VPS và nhân viên bị xử phạt. Ảnh minh họa

Chứng khoán VPS và nhân viên bị xử phạt. Ảnh minh họa

UBCKNN vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Đỗ Anh Việt. Mức phạt tiền là 87,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cá nhân này còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 9 tháng theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 32 Nghị định 156/2020 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung tại điểm b khoản 26 Điều 1 Nghị định 128/2021 của Chính phủ.

Theo đó, ông Đỗ Anh Việt phải dừng ngay toàn bộ hoạt động nghiệp vụ được ghi trong chứng chỉ hành nghề chứng khoán, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và phải tuân thủ các quy định cấm hoặc hạn chế thực hiện trong thời gian bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, theo quy định.

UBCKNN cho biết, ông Đỗ Anh Việt là người hành nghề chứng khoán trong thời gian làm việc tại Công ty CP Chứng khoán VPS. Ngày 12/11/2021, ông Đỗ Anh Việt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với ông Nguyễn Đức Cây.

Tuy nhiên, ông Việt đã có hành vi vi phạm hành chính là đầu tư thay cho khách hàng (ông Nguyễn Đức Cây) không thuộc trường hợp ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 4 và Điều 19 Thông tư 121/2020 ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hoạt động của công ty chứng khoán.

Quyết định xử phạt với ông Đỗ Anh Việt được UBCKNN ban hành. Sau đó, UBCKNN tiếp tục ban hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Chứng khoán VPS.

Chứng khoán VPS bị phạt tiền 85 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 26 Nghị định số 156/2020 ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do không giám sát, ngăn ngừa được xung đột lợi ích trong nội bộ công ty, giữa người hành nghề chứng khoán và khách hàng.

Tin cùng chuyên mục