Đầu tư căn hộ condotel: Trăm sự nhờ chủ đầu tư

(BĐT) - Ông Rudolf Hever, Giám đốc Bộ phận tư vấn khách sạn của Savills châu Á - Thái Bình Dương cho biết, trong vòng 3 năm tới, nguồn cung condotel (loại hình căn hộ - khách sạn) sẽ đạt hơn 17.000 căn. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đến năm 2019, nguồn cung dạng căn hộ này chiếm đến 65% thị trường của những khu du lịch chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư thứ cấp có thể sinh lời khi bỏ tiền vào sản phẩm condotel hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dịch vụ và quản lý mà chủ đầu tư tạo ra. 

Nở rộ

Condotel xuất hiện tại Việt Nam cách đây 4 - 5 năm với những cái tên như: Hayatt Regency, A La Carte, Ocean Vista, Havana Nha Trang… với mức sinh lợi cam kết từ 5 - 7% trong vài năm đầu hợp tác. Mô hình đầu tư này khá hấp dẫn khi các dự án trên sở hữu vị trí đẹp, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả tương đối hợp lý, số lượng khách lưu trú ngày thường cũng khá cao.

Bất chấp sự tranh cãi về những rủi ro của căn hộ condotel, nhiều dự án căn hộ condotel vẫn bùng nổ tại các khu du lịch trọng điểm trong cả nước như: Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư còn cam kết mức sinh lợi hấp dẫn hơn. Đơn cử như: Vinpearl Empire Condotel, Vinpearl Beach Front Condotel tại Nha Trang, Vinpearl Riverview Complex tại Đà Nẵng cam kết lợi nhuận từ 8 - 10%/năm; Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay cam kết lợi nhuận tối thiểu 9%; Ariyanan Nha Trang cam kết mức lợi nhuận tối thiểu mà khách hàng thu được là 40% (đối với căn hướng biển) và 50% (đối với căn hướng thành phố); Cocobay của Tập đoàn Empire, Panaroma Nha Trang, AB Central Square Nha Trang với mức lợi nhuận đang dao động từ 9 - 12%.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi chủ đầu tư không thể thực hiện cam kết, sản phẩm lại không cho thuê được trong khi nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM? 

Rủi ro

Trong vòng 3 năm tới, nguồn cung condotel sẽ đạt hơn 17.000 căn. Đến năm 2019, nguồn cung này chiếm đến 65% thị trường của những khu du lịch chính.
Theo các chuyên gia bất động sản, việc kinh doanh condotel hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư, lượng khách lưu trú ngắn hạn chỉ một vài ngày. Bỏ ra một khoản tiền lớn, kinh doanh phụ thuộc vào “may rủi” là nguyên nhân khiến một số khách hàng bắt đầu bán tháo condotel.

Nếu so sánh với đầu tư căn hộ trong nội đô thành phố hay officetel thì condotel không nhiều lợi thế. Cũng là hình thức sở hữu có thời hạn 50 năm nhưng officetel với lợi thế căn hộ văn phòng, giá thuê tương đối cao. Chẳng hạn, 1 căn officetel 34 m2 của Novaland hay Hưng Thịnh tại quận Tân Bình mua trên 1 tỷ đồng thì giá thuê khoảng 8 triệu đồng/tháng. Đây cũng chính là lý do cùng sở hữu 50 năm nhưng officetel bán khá tốt, còn condotel thì không hẳn như vậy.

Không thể đo hết mức độ rủi ro khi đầu tư condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc, nên ngay cả các công ty như Savills, CBRE đều đưa ra khuyến cáo nên thận trọng cân nhắc kỹ, trong đó có yếu tố uy tín chủ đầu tư khi đầu tư mô hình này.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng: “Khách hàng phải quan tâm trước hết đến sự minh bạch ở các chủ đầu tư. Sự minh bạch thể hiện ở cách tính chi phí quản lý cho dự án đó, vì chỉ có chủ đầu tư mới là những người thực sự nắm con số này và có khả năng điều chỉnh theo ý mình”.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục