BIDV rao bán khoản nợ nghìn tỷ của Tập đoàn Khải Vy

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi định giá lại khối tài sản đảm bảo của khoản dư nợ cho vay tại Công ty CP Tập đoàn Khải Vy, BIDV đã rao bán toàn bộ khoản nợ đi kèm tài sản đảm bảo với giá 1.015 tỷ đồng.
Trung tâm tiệc cưới Crystal Palace là tài sản bảo đảm trong khoản nợ đang được BIDV rao bán. Ảnh: K.H.
Trung tâm tiệc cưới Crystal Palace là tài sản bảo đảm trong khoản nợ đang được BIDV rao bán. Ảnh: K.H.

Ngân hàng BIDV cho biết đang lựa chọn tổ chức để thực hiện bán đấu giá khoản nợ nghìn tỷ phát sinh tại Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Khoản nợ được mang ra đấu giá có đi kèm hàng loạt tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của Tập đoàn Khải Vy đã thế chấp tại ngân hàng.

Trong số các tài sản đảm bảo, có nhiều bất động sản giá trị như trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM) và gần 550 ha diện tích rừng trồng cây tại tỉnh Đắk Nông.

Toàn bộ công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại 2 cụm nhà xưởng gần 18 ha tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) cũng là tài sản đảm bảo đi kèm khoản dư nợ nói trên.

Ngoài ra, khoản nợ còn hàng loạt tài sản đảm bảo khác bao gồm 8,7 triệu cổ phiếu Tập đoàn Khải Vy nắm giữ tại Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang (chủ đầu tư dự án resort Hòn Tằm 114 ha; quyền đòi nợ/khoản phải thu của Khải Vy tại Công ty Hòn Tằm biển Nha Trang với giá trị sổ sách tại thời điểm thế chấp tháng 7/2014 là hơn 51 tỷ đồng.

Toàn bộ máy móc thiết bị chế biến gỗ của Tập đoàn Khải Vy và 6 xe ôtô các thương hiệu BMW, Fortuner, Mitsubishi, Blue Bird cũng được đấu giá đính kèm.

Theo thông báo từ ngân hàng, giá khởi điểm cho khoản vay này là 1.015 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại BIDV ở thời điểm ký hợp đồng dịch vụ đấu giá khoản nợ.

Theo tìm hiểu, đây là khoản nợ mà BIDV đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo từ lâu và từng nhiều lần mang tài sản ra để xử lý từng phần nhưng không thành.

Đến cuối năm 2020, ngân hàng này đã phải tìm doanh nghiệp để thẩm định lại giá trị khoản nợ và các tài sản đảm bảo đi kèm. Số dư nợ mà ngân hàng đã cấp cho Tập đoàn Khải Vy đến cuối năm 2020 là hơn 1.002 tỷ đồng.

Trong năm 2019, BIDV từng rao bán đấu giá trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace với giá 535 tỷ đồng, nhưng không thành công. Đến năm 2020, sau nhiều lần hạ giá rồi đấu giá lại, giá bán trung tâm hội nghị này đã giảm xuống 356 tỷ nhưng vẫn không có nhà đầu tư quan tâm.

Tập đoàn Khải Vy từng là một trong những nhà sản xuất và chế biến gỗ lớn nhất tại Việt Nam trước năm 2010. Tập đoàn này sở hữu nhiều nhà máy gỗ xuất khẩu lớn tại TP.HCM và lâm trường trồng rừng hơn 3.000 ha tại Đắk Nông (vốn đầu tư hơn 3 triệu USD).

Ở thời điểm phát triển mạnh nhất, Khải Vy lấn sân sang lĩnh vực bất động sản và là chủ sở hữu dự án resort Hòn Tằm 114 ha, tổng vốn đầu tư 42 triệu USD. Tập đoàn này cũng chi 580 tỷ đồng xây dựng trung tâm tiệc cưới Crystal Palace; và là chủ đầu tư dự án khu dân cư, thương mại Khải Vy (quận 7), tổng vốn đầu tư 8.231 tỷ đồng.

Khải Vy cũng là doanh nghiệp đứng ra mua lại dự án khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao tại số 1 đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), sau đổi tên thành Merperle Đà Lạt Hotel. Đây là một trong những dự án khách sạn lớn nhất tại thành phố này với diện tích 1,1 ha và vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mở rộng danh mục đầu tư bất động sản quá danh cùng việc thị trường bất động sản khó khăn giai đoạn trước 2016 đã khiến Tập đoàn Khải Vy rơi vào khó khăn. Công ty sau đó bị BIDV thông báo thu giữ hàng loạt tài sản để siết nợ.

Tin cùng chuyên mục