Cần sớm phủ 2 mũi vaccine cho lao động của nhà thầu xây lắp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Cùng với tình trạng vận chuyển thiết bị máy móc, vật tư (cát, đá, sắt thép…) cho các công trình gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nhiều hạng mục công trình Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3), vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) bị ảnh hưởng.
Cần sớm phủ 2 mũi vaccine cho lao động của nhà thầu xây lắp ảnh 1

Ông Bùi Thái Thượng,

Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ

Tình hình này dẫn tới tiến độ thi công một số gói thầu bị chậm so với dự kiến, trong đó có công trình trọng điểm là cầu Trần Hoàng Na. Hiện nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên, còn tình trạng mỗi địa phương áp dụng một kiểu nên nhà thầu vẫn gặp khó. Ngoài việc cố gắng tìm nguồn cung vật liệu đảm bảo thi công, các nhà thầu đang dốc sức tăng cường thêm nhân lực và tổ chức thi công tăng lên 3 ca, tiến hành thi công bù đắp lại tiến độ đã chậm trong thời gian qua.

Hiện toàn Dự án đã trao thầu 31/46 gói thầu (gồm 18 gói xây lắp, 10 gói tư vấn, 1 gói dịch vụ phi tư vấn và 2 gói mua sắm hàng hóa), với giá trị trao thầu 3.735/5.779 tỉ đồng (chiếm 64%). Do đó, hàng chục nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ. UBND TP. Cần Thơ đã ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân trên công trình này trong tháng 9/2021. Chủ đầu tư hỗ trợ nhà thầu lập ngay danh sách lao động trên công trường gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) để được ưu tiên tiêm vaccine.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện tại cần nỗ lực tiêm phủ đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ lao động của các nhà thầu xây dựng. Đây là biện pháp bền vững, dài hơi và tạo động lực, niềm tin cho nhà thầu và người lao động. Bởi thực tế, tỷ lệ tiêm vaccine tại các địa phương vẫn chưa cao. Trong khi đó, tính chất công việc thi công của các nhà thầu là có sự di chuyển, điều động linh hoạt theo tiến độ công trình. Do đó, để các công trình thực sự an toàn, tiến độ không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch, luôn coi công nhân, lao động của các nhà thầu trực tiếp thi công là đối tượng ưu tiên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục