Chuyên gia FPT IS: “Chuyển đổi số ngân hàng là động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023, chuyên gia từ Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã có những chia sẻ thiết thực về các hướng đi xây dựng ngân hàng số cho tổ chức ngành tài chính - ngân hàng.

Chuyển đổi số ngân hàng tạo cú hích phát triển kinh tế số

Vừa qua, Diễn đàn Vietnam - Asia DX Summit 2023 với chủ đề: “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với các cơ quan bộ ngành, cùng các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: “Chuyển đổi số không thể một tổ chức làm được, chuyển đổi số không thể một nước, một chính phủ làm được. Mà chuyển đổi số, tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia thì chúng ta mới có tài nguyên số. Đó là 1 nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá”.

Theo báo cáo từ Google, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Cũng theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đóng góp của kinh tế số chiếm khoảng 14,26% GDP Việt Nam.

Để tận dụng được tiềm năng đó và hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế số, mỗi tổ chức tài chính - ngân hàng cần nhanh chóng đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Trên hành trình này, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công nghệ, Khối Giải pháp Hạ tầng số, FPT IS - đề cập tới hai hướng tiếp cận hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

“Thứ nhất là triển khai số hoá các hoạt động ngân hàng. Các ngân hàng truyền thống nên tập trung chuyển đổi hệ thống lõi và mở rộng các dịch vụ mới nhằm tăng trải nghiệm khách hàng. Thứ hai là triển khai ngân hàng số trong các doanh nghiệp fintech. Doanh nghiệp cần phát triển đa dạng từ dịch vụ thanh toán, tài chính tiêu dùng, tài chính cá nhân, ứng dụng các công nghệ hiện đại như blockchain hoặc AI”, ông Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công nghệ Khối Giải pháp Hạ tầng số, FPT IS - đề cập tới hai hướng tiếp cận chuyển đổi số hiệu quả dành cho ngành tài chính - ngân hàng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công nghệ Khối Giải pháp Hạ tầng số, FPT IS - đề cập tới hai hướng tiếp cận chuyển đổi số hiệu quả dành cho ngành tài chính - ngân hàng.

Công nghệ Việt đồng hành chuyển đổi số cùng tổ chức tài chính - ngân hàng

Tại phiên tọa đàm “Xây dựng nền tảng tài chính số - ngân hàng số, hạ tầng dữ liệu và liên thông các ngành kinh tế”, ông Tùng cũng chỉ ra các thách thức chính khiến tổ chức tài chính - ngân hàng gặp khó khi chuyển đổi số. Đầu tiên là do hệ thống kế thừa của ngân hàng rất phức tạp. Thêm vào đó, số lượng người dùng lớn cũng là trở ngại khiến cho việc duy trì hoạt động ổn định trở nên khó khăn khi chuyển đổi hệ thống.

“Với vị thế là công nghệ thông tin hàng đầu, sở hữu kinh nghiệm thực tiễn dày dặn trong quá trình hơn 20 năm đồng hành chuyển đổi số cùng ngành tài chính - ngân hàng, FPT IS có cơ hội được va chạm với bài toán đặc thù của mọi tổ chức, giúp chúng tôi đúc rút nhiều phương pháp luận triển khai chiến lược chuyển đổi số hiệu quả, nhanh chóng, giải quyết nhiều ‘nỗi đau’ cho doanh nghiệp”, ông Tùng nhấn mạnh.

Hiện nay, FPT IS đã và đang tư vấn, triển khai nhiều dự án chuyển đổi số cho các tổ chức lớn trong ngành tài chính - ngân hàng như: TPBank, JACCS, VietCredit, Vietcombank…Loạt giải pháp bao gồm: FPT.IDCheck, FPT Digital Onboarding, akaBot, Utop LoyaltyOS… đã tháo gỡ nhiều nút thắt trong vận hành của doanh nghiệp.

Trong đó, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng ngay từ điểm chạm onboarding với doanh nghiệp, FPT IS đã phát triển nền tảng số hóa quy trình đăng ký tài khoản và dịch vụ - FPT Digital Onboarding. Đây là công cụ cho phép ngân hàng thiết kế quy trình onboarding một cách linh hoạt, tích hợp cùng các giải pháp sẵn có về xác thực gương mặt và xác thực định danh như FPT.eKYC, FPT.IDCheck.

Giải pháp chống giả mạo xác thực số - FPT.IDCheck hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo tuyệt đối tính bảo mật, an toàn thông tin trong quá trình định danh khách hàng. Giải pháp được tích hợp giữa dịch vụ xác thực thẻ CCCD gắn Chip và công nghệ AI chống giả mạo xác thực đạt tiêu chuẩn Quốc tế (ISO-30107), trên nền tảng ứng dụng xác thực thẻ CCCD gắn Chip của Bộ Công An.

Loạt giải pháp của FPT IS nhận được nhiều sự quan tâm tại Diễn đàn Vietnam - Asia DX Summit 2023.

Loạt giải pháp của FPT IS nhận được nhiều sự quan tâm tại Diễn đàn Vietnam - Asia DX Summit 2023.

Song song với FPT.IDCheck, FPT IS đã hoàn thiện thiết bị xác thực thẻ CCCD gắn Chip - FPT.IDReader, tạo ra bộ giải pháp toàn diện giúp tháo gỡ rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch với độ chính xác tuyệt đối, tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, nâng cao chất lượng trải nghiệm trong giao dịch số.

Đặc biệt, giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ - akaBot với các “trợ lý robot” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn. Được triển khai tại TPBank, akaBot đã giúp tự động hóa hơn 500 tác vụ trên 16 phòng ban, giúp tiết kiệm hơn 310 nghìn giờ làm việc mỗi năm, giảm tới 98% các lỗi được tạo ra bởi con người.

Thêm vào đó, Utop LoyaltyOS là giải pháp Loyalty Marketing xoay quanh Big Data (dữ liệu lớn) và tiếp thị cá nhân hoá cho doanh nghiệp. Utop LoyaltyOS giúp nâng tầm hoạt động chăm sóc khách hàng với trải nghiệm cá nhân hóa bằng dữ liệu và AI (trí tuệ nhân tạo). Ứng dụng các công nghệ tiên tiến, Utop LoyaltyOS đưa mô hình xây dựng khách hàng thân thiết theo hướng truyền thống lên một bước tiến mới.

Với những giải pháp công nghệ hàng đầu cùng kinh nghiệm thực tiễn dày dặn, FPT IS sẵn sàng đồng hành cùng ngành tài chính - ngân hàng đẩy nhanh tốc độ số hóa, góp phần thực hiện lời chỉ đạo cộng đồng doanh nghiệp chung tay xây dựng nền kinh tế số tại Việt Nam của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Tin cùng chuyên mục